Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 22:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:09, Thứ 4, 06/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Trị: Bất cập trong thực hiện giao khoán rừng

(ANTV) -Với mục tiêu “làm cho mỗi khu đất, mỗi cánh rừng, mỗi quả đồi đều có người làm chủ”, chủ trương giao đất, giao rừng ở tỉnh Quảng Trị được kỳ vọng sẽ góp phần giải quyết đất sản xuất, hạn chế nạn chặt phá rừng. Thế nhưng, đến nay, sau hơn 10 năm triển khai, công tác giao khoán đất rừng ở địa phương này vẫn gặp không ít khó khăn, người dân vẫn chưa thật sự gắn bó với rừng giao khoán.

 
Sau gần 10 năm tiếp nhận bảo vệ và khai thác đất rừng giao khoán, anh Hồ Văn Dũng, ở xã Tà Long, huyện Đakrong mới chỉ thu hoạch được 1 vụ rừng với số tiền ít ỏi, chưa đầy 20 triệu đồng.
 
Anh Hồ Văn Dũng, Xã Tà Long, ĐakRông, Quảng Trị tâm sự hó khăn nhất ở đây là do vận chuyển, giá thấp. Họ ép giá vì đường xấu
 
Hầu hết diện tích rừng tự nhiên giao cho cộng đồng và hộ gia đình tại các địa bàn miền núi tỉnh Quảng Trị có trữ lượng thấp, chất lượng rừng kém và nằm ở xa khu dân cư, địa hình phức tạp. Nhiều hộ nhận rừng nhưng chưa quan tâm đến chăm sóc và phát triển rừng trồng. Thực tế này đòi hỏi, cần phải có chính sách đi kèm sau khi giao khoán đất rừng.
 
Ông Khổng Trung, PGĐ Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Quảng Trị cho biết, nhà nước sau khi tổ chức giao rừng cho dân nên có chính sách hỗ trợ hoặc là cây giống để bà con bổ sung, hoặc kinh phí để bà con phát triển rừng để rừng phục hồi nhanh hơn, tốt hơn, để sớm hưởng lợi hoặc có chính sách cho vay vốn hoặc sản xuất dưới tán rừng.
 
Theo đề án giao rừng tự nhiên của tỉnh Quảng Trị, dự kiến đến năm 2015, hoàn thành việc giao khoán hơn 16.000 hecta đất rừng. Tuy nhiên do thiếu kinh phí nên đến nay, mới chỉ giao được 70% kế hoạch. Diện tích rừng tự nhiên hiện do xã quản lý vẫn còn cao.
 
Nhiều hộ dân dù là chủ thực sự của các khu rừng đã bàn giao nhưng vẫn chưa được hưởng lợi, nên việc họ không mặn mà với rừng giao khoán 
 
Ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho hay, chúng tôi sẽ tiếp tục chỉ đạo chi cục kiểm lâm làm việc với 2 huyện miền núi và cấp xã các địa phương trên tiếp tục nhân rộng mô hình giao rừng cho cộng đồng ở khu vực xa dân cư, giao rừng cho hộ gia đình, xúc tiến việc hưởng lợi từ rừng 1 cách hợp lý, tham mưu tỉnh ban hành các chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng để trả lại cho dân, để người dân ổn định cuộc sống, an tâm gắn bó với nghề này.
 
Chủ trương giao rừng chỉ có thể phát huy được hiệu quả khi giúp người dân sống được bằng rừng. Nhưng thực tế tại các huyện miền núi tỉnh Quảng Trị thì ngược lại, nhiều hộ dân dù là chủ thực sự của các khu rừng đã bàn giao nhưng vẫn chưa được hưởng lợi, nên việc họ không mặn mà với rừng giao khoán cũng là điều dễ hiểu./.
BT
Thăm dò khán giả