Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 01:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:30, Thứ 7, 07/02/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Ninh đấu tranh hiệu quả với tội phạm buôn lậu

(ANTV) -Từ thực tế đấu tranh cho thấy tình hình buôn lậu và vận chuyển hàng cấm tại địa bàn Quảng Ninh thời gian qua diễn ra rất phức tạp, nhất là vào thời điểm cuối năm, các đối tượng đã gia tăng hoạt động vận chuyển, buôn bán hàng cấm, gian lận thương mại với phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi hơn. 

Vào dịp cuối năm, các đối tượng buôn lậu ra sức để vận chuyển hàng hóa nhập lậu qua biên giới để tiêu thụ, tại tỉnh Quảng Ninh, là tỉnh có đường biên giới dài, lại có nhiều đường mòn nên tình trạng buôn lậu tại nơi đây nóng hơn lúc nào hết. Đặc biệt,  thời gian gần đây đã xuất hiện tình trạng các đầu lậu bỏ tiền thuê thương binh áp tải hàng nhằm gây sức ép khi bị lực lượng chức năng bắt giữ.
 
Thiếu tá Trần Đức Dũng – Phó trưởng Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ Công an tỉnh Quảng Ninh nói : “Đặc biệt là trong chỉ thị 30 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá, thì Phòng CSKT đã tham mưu cho Công an tỉnh để chỉ đạo các huyện, thành phố tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, đặc biệt là đấu tranh chống buôn lậu hàng cấm. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban giám đốc về tăng cường đấu tranh với buôn bán hàng cấm, đặc biệt là pháo nổ thì vừa qua Phòng CSKT đã tham mưu cho".
 
Theo con số thống kê, trong năm 2014 các lực lượng chức năng của Công an tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện, bắt giữ, điều tra, xử lý tổng số 527 vụ, 588 đối tượng, trong đó khởi tố 44 vụ, 87 bị can, xử lý hành chính 483 vụ, 501 đối tượng buôn lậu, vận chuyển hàng cấm và gian lận thương mại, tịch thu hàng hóa trị giá gần 20 tỉ đồng, xử phạt hành chính hơn 4 tỉ đồng.
 
Từ sự vào cuộc đấu tranh quyết liệt của Công an Quảng Ninh tình hình buôn lậu so với năm 2013 giảm về số vụ nhưng phương thức, thủ đoạn của loại tội phạm này lại trở lên tinh vi hơn.
 
Trong đó có việc lợi dụng chính sách ưu đãi về trao đổi hàng hóa của cư dân biên giới, các đối tượng buôn lậu xé lẻ hàng hóa, thuê cư dân biên giới xách qua cửa khẩu, sau đó tập kết, vận chuyển sâu vào trong nội địa tiêu thụ, gây khó khăn cho công tác đấu tranh của lực lượng chức năng.
 
Thiếu tá Trần Đức Dũng – Phó trưởng Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Đặc biệt là dự báo trong năm 2015 thì tình hình buôn lậu trên biển sẽ diễn biến hết sức phức tạp, lợi dụng nhất là địa hình hiểm trở, thứ hai là đêm tối các đối tượng thường dùng xuồng cao tốc một nghìn mã lực chuyên chở những mặt hàng có giá trị cao như một là thuốc lá, hai là pháo, ba là rượu, vấn đề này rất khó khăn cho công tác bắt giữ vì vậy đã tham mưu cho Ban chỉ đạo 389 và có những kế hoạch phối hợp với lực lượng biên phòng làm tốt công tác nghiệp vụ tại địa bàn Móng Cái
 
Công an tỉnh Quảng Ninh đã chủ động tham mưu cho UBDN tỉnh tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát tại một số địa bàn trọng điểm, áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để xác định đường dây, tổ chức đấu tranh có hiệu quả với các đối tượng chủ mưu, cầm đầu, đồng thời phải coi trọng việc giáo dục đối với các bà con ở vùng biên để góp phần ngăn chặn và đẩy lùi tội phạm buôn lậu, vận chuyển hàng cấm trên địa bàn./
 

 

B.T
Thăm dò khán giả