Thứ hai, ngày 25/01/2021 - 09:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:31, Thứ 3, 30/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Ninh: Chậm triển khai dự án gây lãng phí

(ANTV) - Liên quan đến việc triển khai “Dự án sản xuất giống, nuôi tôm thương phẩm và chế biến thức ăn cho tôm sử dụng công nghệ cao” ở TP Cẩm Phả, Quảng Ninh đang ảnh hưởng đến cuộc sống người dân trong khu vực. Theo như tìm hiểu, đến thời điểm hiện tại dự án này vẫn đang chậm trễ trong việc triển khai và điều này đang gây ra sự lãng phí cùng nhiều hệ lụy tại địa phương này.

 

Mong mỏi một dự án mang lại hàng trăm công ăn việc làm cho người dân địa phương và một bộ mặt kinh tế mới cho thành phố Cẩm Phả, nhưng hiện trạng việc triển khai “Dự án sản xuất giống, nuôi tôm thương phẩm và chế biến thức ăn cho tôm sử dụng công nghệ cao” tại thôn Lạch Cát, xã Cộng Hòa, TP Cẩm Phả do Công ty cổ phần Thủy sản N.G Cẩm Phả thực hiện lại không như mong muốn.

Tháng 1 năm 2018, UBND tỉnh Quảng Ninh có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho Công ty cổ phần Thủy sản N.G Cẩm Phả thực hiện Dự án trên. Trong quyết định này nêu rõ tiến độ thực hiện dự án đầu tư phải hoàn thiện các thủ tục đầu tư dự án như: Lập, trình duyệt đánh giá tác động môi trường, hồ sơ thuê đất, cấp phép xây dựng đến tháng 3/2018. Thực hiện đầu tư xây dựng các hạng mục công trình của dự án từ tháng 4/2018 đến tháng 12/2018. Và đưa dự án vào khái thác vào tháng 01/2019. Tuy vậy, cho đến thời điểm hiện tại Dự án này vẫn đang chỉ là bãi đất trống, nhiều thủ tục giấy tờ pháp lý vẫn chưa xong.

Để thực hiện dự án này, UBND TP Cẩm Phả đã tiến hành giải phóng mặt bằng thu hồi đất của nhiều hộ dân địa phương, tuy vậy do việc chưa thống nhất trong phương án đền bù với 1 số hộ dân nên công tác bàn giao mặt bằng cho Chủ đầu tư dự án vẫn chưa thể thực hiện dẫn đến Dự án bị chậm tiến độ triển khai trong thời gian dài. Thậm chí, việc bồi thường, hỗ trợ cho người dân trong công tác giải phóng mặt bằng chưa thỏa đáng khiến một số hộ gia đình đã khởi kiện UBND TP Cẩm Phả ra tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

Do có nhiều vấn đề trong việc triển khai Dự án này, nên đến ngày 6/2/2020 UBND tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư của Dự án. Theo đó, cho phép dự án này hoàn thiện việc lập, trình phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, hồ sơ thuế đất, cấp giấy phép xây dựng trong tháng 6 năm 2020; thực hiện đầu tư xây dựng các hạng mục công trình đến hết tháng 12/2020 và đưa vào vận hành từ tháng 1/2021.

Thời gian cũng chỉ còn 6 tháng và việc xử lý những băn khoăn của người dân về việc đền bù  trong công tác giải phóng mặt bằng vẫn chưa được thực hiện dứt điểm. Nếu không có sự nỗ lực của tất cả các bên thì tiến độ thực hiện  Dự án đúng theo quy định vẫn là dấu hỏi lớn? Kéo theo đó là sự lãng phí đất nuôi trồng thủy hải sản và nhiều lợi ích thiết thực của người dân địa phương bị bỏ ngỏ.

BT
Thăm dò khán giả