Thứ ba, ngày 22/05/2018 - 11:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 09:08, Thứ 7, 26/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Ngãi: Thủy sản nuôi chết hàng loạt một cách bí ẩn

(ANTV) - Những ngày qua, nhiều người dân nuôi thủy sản ở xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi vô cùng lo lắng vì thủy sản nuôi chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân, gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Kết thúc vụ sản xuất muối năm 2016, ông Lê Toan ở thôn Long Thạnh 1, xã Phổ Thạnh đầu tư mua cọc, lưới nhựa rào chắn 4.000m2 mặt nước trên đồng muối Sa Huỳnh để nuôi thủy sản. Ông đầu tư gần 9,5 triệu đồng để thả nuôi 5 vạn tôm sú giống và 9.000 con ghẹ giống.

Sau 2 tháng thả nuôi với chi phí gần 25 triệu đồng, hứa hẹn đem lại nguồn lợi hàng chục triệu đồng khi xuất bán vào thời điểm trước và sau tết. Tuy nhiên, trong những ngày qua, tôm sú và ghẹ của ông thả nuôi bỗng chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân. Hàng ngày, ông dạo quanh ven bờ vớt xác thủy sản và chuyển đi tiêu hủy.

Với 1,8 ha mặt nước, anh Võ Tấn Nghi cũng ở xã Phổ Thạch đóng cọc, giăng lưới nhựa thành 2 hồ thả nuôi 10 vạn con tôm sú giống và gần 8.000 con ghẹ. Sau hai tháng thả nuôi, anh tốn khoản chi phí gần 35 triệu đồng.

Nhưng trong những ngày qua, tôm và ghẹ đột nhiên chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân. Hàng ngày, anh phải dạo vòng quanh bờ hồ vớt thủy sản chết mang đi tiêu hủy để tránh gây ô nhiễm nguồn nước nhưng tôm và ghẹ của anh vẫn chết.

Thủy sản chết hàng loạt tại xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi
hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân

Tình trạng thủy sản chết hàng loạt trong những ngày qua làm cho hơn 10 hộ dân thả nuôi ở khu vực này bị thiệt hại lên đến hàng trăm triệu đồng. Theo nhiều người dân địa phương thì việc này đã xảy ra nhiều lần nhưng chưa có biện pháp khắc phục hữu hiệu.

Việc người dân mong muốn các cấp, ngành chức năng tìm ra nguyên nhân gây nên tình trạng thủy sản chết hàng loạt và hướng dẫn họ có biện pháp phòng ngừa là nguyện vọng chính đáng. Qua đó, sẽ tạo điều kiện cho họ yên tâm thả nuôi, tránh tình trạng dịch bệnh, tăng nguồn thu nhập, cải thiện cuộc sống gia đình và góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Xem thêm video:

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng