Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 14:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:30, Thứ 3, 08/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Ngãi tập trung phát triển đội tàu vỏ thép

(ANTV) - Hiện đại hóa tàu thuyền là điều kiện quan trọng để thúc đẩy phát triển kinh tế biển. Trong đó, việc trang bị đội tàu công suất lớn, ngư lưới cụ đánh bắt và nhất là đóng mới những con tàu vỏ thép cho ngư dân được Quảng Ngãi chú trọng triển khai trong nhiều năm qua. 

Những năm qua, Quỹ hỗ trợ ngư dân Quảng Ngãi là đơn vị đi đầu trong việc hỗ trợ ngư dân đóng mới tàu vỏ thép. Đến nay, Quỹ đã giải ngân cho ngư dân Quảng Ngãi 26 tỷ đồng để đóng mới và đưa vào sử dụng 3 chiếc tàu vỏ thép.
 
Trong đó, hỗ trợ không hoàn lại vốn 1 chiếc, kinh phí 11 tỷ đồng. Nguồn lực này đã tạo điều kiện cho ngư dân trong tỉnh mạnh dạn hơn trong việc vay vốn đóng tàu và vươn khơi đánh bắt.
 
Ngư dân Huỳnh Luận, xã Phổ Quang, huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi cho biết: Khi nhận được tàu vỏ thép đến nay, mình thấy mình quá hãnh diện với ngư dân khác, và thu nhập cao hơn. Nếu không có sự hỗ trợ thì dân mình không có tiền mà đóng được như này đâu.
 
Nghị định 67 của Chính phủ được ban hành có chính sách hỗ trợ vay vốn đóng mới tàu vỏ thép đã giúp ngư dân có điều kiện để thực hiện mong ước, nguyện vọng bấy lâu này đó là vươn khơi, bám biển, phát triển kinh tế biển bằng tàu vỏ thép. Ngay khi Nghị định được triển khai, nhiều ngư dân đã mạnh dạn đăng ký vay vốn để hiện thực hóa ước mơ tàu vỏ thép của mình.
 
Đến nay, trong tổng số 18 tàu được các ngân hàng ký hợp đồng cho vay, thì có 8 tàu vỏ thép. Trong đó, có 2 tàu đã hạ thủy và một số tàu khác đang được triển khai.
 
Ông Nguyễn Văn Hùng, PGĐ Ngân hàng BIDV Quảng Ngãi nói: Chúng tôi nhận thấy tàu vỏ thép rất an toàn cho ngư dân, thời gian hoạt động trên biển nó lâu dài hơn nên hiệu quả đánh bắt cao hơn. Do vậy chúng tôi sẽ tiếp tục đồng hành hỗ trợ ngư dân đóng mới tàu, nhất là tàu vỏ thép.
 
Ông Phan Huy Hoàng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Quảng Ngãi cho biết: Hiện nay các nước Đông Nam Á tàu thuyền đều hiện đại hóa rồi, tàu họ phần lớn là tàu vỏ thép, composite mà chúng ta hiện tại là tàu vỏ gỗ thì rõ ràng yêu cầu đánh bắt trên biển và vươn ra khơi xa nữa, có thể tham gia hiệp ước quốc tế về đánh bắt, mà tàu gỗ thì không thể ra được cho nên việc hỗ trợ ngư dân đóng tàu vỏ thép, tàu công suất lớn là chủ chương hoàn toàn đúng đắn mà kích thích, tạo điều kiện hiện đại hóa nghề cá.
 
Nếu như Nghị định 67 cho ngư dân vay vốn đóng tàu vỏ thép trong 11 năm thì nghị định 89 đã tăng thời gian cho vay lên đến 16 năm. Chính sách ưu việt này đã nhận được sự đồng tình rất lớn từ ngư dân và nhiều đơn vị khác. Bởi chính sách trên cùng với sự quyết tâm vươn khơi bám trụ ở những ngư trường truyền thống của ngư dân Quảng Ngãi sẽ càng vững vàng hơn với những chiếc tàu vỏ thép như thế này.
 

Năm 2016, dự báo sản xuất lúa gặp khó do thời tiết

Với dự báo nắng hạn tiếp tục kéo dài và diễn ra với cường độ mạnh thì thời vụ xuống giống lúa – tôm năm 2016 sẽ chậm hơn trung bình nhiều năm, nên có thể bị giảm năng suất hoặc bị thiệt hại do nước mặn xâm nhập.

Hiện nay, lúa mùa và lúa vụ 2 tập trung tại Tiểu vùng II và III Bắc Cà Mau có hệ thống thủy lợi cơ bản khép kín, chủ yếu trữ nước mưa không có nguồn nước ngọt bổ sung vào mùa khô.

Diện tích lúa – tôm tập trung vùng Quản lộ Phụng Hiệp và vùng Nam Cà Mau, hệ thống thủy lợi chưa được khép kín. Bên cạnh đó, thời vụ xuống giống lúa hè thu cũng trễ hơn, dẫn đến xuống giống lúa vụ thu đông và đông xuân trễ nên sẽ thiếu nước ngọt vào cuối vụ sản xuất.

Ngành chuyên môn khuyến cáo sau khi thu hoạch trà lúa hè thu, cần huy động ngay phương tiện cải tạo đất, để sớm xuống giống vụ lúa thu đông và đông xuân nhằm hạn chế thiếu nước cuối vụ, lưu ý chỉ bố trí sản xuất ở những nơi có điều kiện nguồn nước để đảm bảo hiệu quả.

B.T
Thăm dò khán giả