Thứ bảy, ngày 26/05/2018 - 01:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 20:53, Chủ Nhật, 03/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Ngãi: Tăng cường công tác bảo vệ tài nguyên biển

(ANTV) - Thời gian qua, trên địa bàn xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi thường xuyên xảy ra tình trạng săn bắt các loài thủy sinh quí hiếm, sử dụng chất nổ khai thác hải sản. 

Để bảo vệ tài nguyên môi trường biển, Đồn Biên phòng Bình Hải thuộc Bộ đội Biên phòng Quảng Ngãi đã triển khai các biện pháp nghiệp vụ, tuần tra, kiểm soát, bắt giữ, xử lý; đồng thời tuyên truyền nâng cao ý thức cho nhân dân trong việc bảo vệ môi trường sinh thái biển.

Tình trạng khai thác thủy sinh trong danh mục cấm, sử dụng chất nổ đánh bắt thủy sản trên địa bàn đồn biên phòng Bình Hải quản lý diễn biến phức tạp. Dẫn đến nguy cơ tuyệt chủng những loài thủy sinh quí hiếm, phá hủy môi trường tài nguyên biển. Trong thời gian gần đây, đơn vị đã triển khai lực lượng tuần tra phát hiện bắt giữ 05 vụ khai thác, vận chuyển, tiêu thụ trái phép trai tai tượng, san hô biển và vật liệu nổ.

Thiếu tá Huỳnh Đức Tin, Phó đồn trưởng Đồn BP Bình Hải, BĐBP Quảng Ngãi cho biết: "Đồn BP Bình Hải đã phối hợp với các lực lượng chức năng bắt xử lý nhiều vụ vận chuyển đá san hô trái phép; khai thác sò tai tượng khổng lồ, đã bắt xử lý hành chính nhiều đối tượng."

Cần tăng cường công tác bảo vệ tài nguyên biển


Vụ việc điển hình; ngày 18 tháng 3 năm 2016 đồn Biên phòng Bình Hải đã phát hiện và bắt giữ đối tượng vận chuyển trái phép 04 cá thể rùa biển còn sống. Đây là loài sinh vật biển quí hiếm cần được bảo tồn. Qua các vụ việc, đối tượng vi phạm chủ yếu là những người thiếu hiểu biết về pháp luật vận chuyển thuê cho những chủ mậu chuyên mua bán, tiêu thụ các loài sinh vật biển quí hiếm.

Trung úy Phạm Hồng Hà, Đội trưởng phòng chống tội phạm, Đồn BP Bình Hải, BĐBP Quảng Ngãi cho biết: "Qua đấu tranh khai thác đối tương trình độ thấp, không biết chữ. Do vậy nhận thức về pháp luật và chấp hành pháp luật rất là hạn chế."

Để nâng cao trách nhiệm trong việc bảo vệ, khai thác bền vững tài nguyên biển cho cộng đồng. Cùng với việc sử dụng các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh, ngăn chặn. Đồn biên phòng Bình Hải đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho nhân dân trên địa bàn; vận động nhân dân không tham gia các hoạt động xâm hại tài nguyên, môi trường biển.

Nâng cao công tác tuyên truyền tới người dân

Thiếu tá Huỳnh Đức Tin, Phó đồn trưởng Đồn BP Bình Hải, BĐBP Quảng Ngãi cho biết: "Cử cán bộ nghiệp vụ, cán bộ vận động quần chúng đến tận nhà các thuyền trưởng, chủ tàu cho người ta viết cam kết không sang vùng biển các nước đánh bắt, không đánh bắt động vật thủy sinh quí hiếm và chấp hành nghiêm giấy phép khai thác hải sản. Kiên quyết làm triệt để không để xảy ra tình trạng này trong thời gian đến."

Nhờ chủ động triển khai nhiều biện pháp bảo vệ tài nguyên môi trường biển của đồn Biên phòng Bình Hải, đã góp phần hạn chế và đẩy lùi các vụ việc khai thác, vận chuyển, tiêu thụ những loài thủy sinh quí hiếm trên địa bàn tỉnh.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng