Thứ hai, ngày 18/06/2018 - 04:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 17:10, Thứ 4, 24/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Ngãi: Phát triển kinh tế hộ trong đồng bào miền núi

(ANTV) - Nhờ kiên trì học hỏi khoa học kĩ thuật, phát huy hiệu quả nhiều mô hình chăn nuôi, trồng trọt, nên cuộc sống của hàng trăm hộ dân ở huyện Minh Long, Quảng Ngãi đã dần được cải thiện và vươn lên làm giàu. 

Khu chuồng trại chăn nuôi lợn ky của chị Nguyễn Thị Miền xã Long Mai có 5  ô vuông,  mỗi ô có từ 10 đến 15 con lớn nhỏ. Lúc đầu chị mua 5 con  lợn ky nái, 1 con lợn đực. Sau một thời gian  nuôi, 5 con lợn nái trong chuồng sinh sản với gần 50 lợn con, chăm sóc gần 2 tháng thì xuất chuồng, trừ chi phí hàng năm thu lợi nhuận trên 50 triệu đồng.

Thấy mô hình này khá hiệu quả nên anh, chị tiếp tục nhân rộng trong các năm tiếp theo, hiện nay khu chăn nuôi trở thành mô hình vườn, ao chuồng tổng hợp .

Chị Nguyễn Thị Miền phấn khởi nói: Mô hình vườn, ao chuồng của cô nuôi đủ các loại heo ky, heo đen, gà, vịt, bò cá, cô chỉ cho ăn cám gạo, cây cỏ, rau, củ mỳ,  không tốn kém gì mấy, cám bột cô không cho ăn, mỗi năm trừ chi phí cũng thu nhập được mấy chục triệu, gia đình kinh tế ổn định”

Hiện tại mô hình vườn - ao - chuồng của gia đình chị Miền được đánh giá là có hiệu quả nhất ở địa phương. Có gần 80 chục con lợn ky bản địa, lợn đen. Ngoài ra, chị tận dụng gần 500 m2 đất để trồng ràu màu, cây ăn quả, làm ao cá và khu chăn nuôi gia cầm. Hầu như năm nào, đàn cá và đàn gia cầm đều lên đến trên vài trăm con.

Gia đình ông Đinh Văn Bía, ở  xã Thanh An có 500m2 diện tích bị bỏ hoang, vì nơi đây vùng đất  trũng thấp, năm 2004 đã chuyển sang đào ao thả cá, lúc đầu gia đình cũng hơi lo vì chưa có kinh nghiệm nuôi, năm 2015 được trạm khuyến nông huyện đưa về mô hình nuôi cá nước ngọt, hỗ trợ ông về kĩ thuật, giống cá, ông đã đầu tư đào ao và hút bùn, mở rộng diện tích ao nuôi, qua đó, ông nắm bắt về kĩ thuật nuôi cá, năm nay ông thả nuôi với số lượng nhiều hơn.

Ông Đinh Ê Hoàng- Chủ tịch UBND xã Thanh An cho biết Thời gian gần đây UBND xã  đã chỉ đạo vận động nhân dân tận dụng các diện tích, ao cá hiện có và diện tích ao cá bỏ hoang.Tổng diện tích ao nuôi cá hiện nay trên địa bàn xã Thanh An khoảng 4000m2, trong đó với sự hỗ trợ về giống và kĩ thuật của trạm khuyến nông, sự vận động của địa phương, đến nay việc nuôi cá đã góp phần thu nhập cho hộ gia đình, trong đó điển hình một số hộ ở thôn Làng vang, Ruộng Gò, Công Loan.

Từ hiệu quả của mô hình, người dân vùng ở huyện Minh Long, tỉnh Quảng Ngãi không những thoát được nghèo mà còn từng bước vươn lên làm giàu bền vững.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng