Thứ ba, ngày 01/12/2020 - 12:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:49, Thứ 6, 04/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Ngãi: Ồ ạt mua cau non bán sang TQ

(ANTV) - Hiện nay các thương lái, dân buôn lùng sục các khu dân cư, vườn rẫy để thu mua cau non. Hiện tượng này rất bất thường bởi trong hàng chục năm qua, chưa khi nào thương lái lại thu mua cau non ồ ạt và mua với giá cao gấp 3 lần so với giá cau mọi năm.

Xã Sơn Dung, huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi, cứ vài trăm mét là có các thương lái dựng điểm thu mua cau. Nhiều người vừa chở cau trên đường bị các thương lái chèo kéo, giành nhau mua cau

Toàn huyện Sơn Tây hiện trồng khoảng trên 6000 ha trồng cây cau. Nếu như chính vụ năm ngoái, mỗi kg cau cao nhất chỉ bán được 5.000 đồng, thì nay thương lái mua cau non với giá cao gấp ba lần.

Tại cơ sở thu mua, hấp cau của bà Nguyễn Thị Kim Yến, ở xã Sơn Dung, huyện Sơn Tây. Tại đây có hàng chục tấn cau được bà Ánh mua lại của người dân.

Chị Nguyễn Thị Kim Yến

Chị Nguyễn Thị Kim Yến, chủ cơ sở thu mua cau xã Sơn Dung, huyện Sơn Tây, Quảng Ngãi cho biết: "Cau năm nay rất đắt, tới 15.000 đồng/ 1kg. Tôi mua cau về sấy rồi bán đi Trung Quốc, nói chung bây giờ nó ăn tới nhưng không biết sau này giá cả như thế nào không biết".

Được biết trước đây người dân trong xã trồng rất nhiều cau. Số lượng cau giảm dần do nhiều lần giá cau đột ngột giảm dưới 3.000 đồng/kg. Thấy giá cau thấp, trong khi một số loại cây trồng có giá trị cao hơn, nên người dân chặt bỏ cây cau để trồng cây khác. 

Tình trạng mua tận thu cau non nếu xét về trước mắt thì lợi cho người dân, nhưng về lâu dài sẽ xảy ra tình trạng vài tháng sau không còn cau để phục vụ cho nhu cầu hàng ngày, hoặc mùa cưới hỏi.

Ngoài ra, một số nhà vườn trồng cây khác như mì, chuối thấy giá cau cao có thể người dân sẽ chặt bỏ để trồng cau. Do vậy, người dân cần tỉnh táo không chạy theo lợi ích trước mắt mà chặt hạ những cây trồng hiện có để trồng cau.

Bà Đinh Thị Sỹ
 

Bà Đinh Thị Sỹ, Chủ tịch UBND xã Sơn Hải, huyện Sơn Hà, Quảng Ngãi nói: "Việc giá cau lên xuống rất thất thường. người dân chỉ biết lợi ích trước mắt thì họ làm". 

Thời gian qua, có nhiều loại cây trồng của nông dân ở nhiều địa phương trong nước đã xuất hiện hiện tượng thương lái thu mua ồ ạt để xuất bán sang Trung Quốc, nhưng không bền vững.

Do vậy, việc thu hoạch cau  ồ ạt của người dân cũng cần được các cơ quan liên quan và chính quyền địa phương tuyên truyền định hướng, để đề phòng những rủi ro, bất trắc, tránh thiệt hại cho người dân./.

BT
Thăm dò khán giả