Thứ bảy, ngày 28/11/2020 - 10:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:07, Thứ 3, 14/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Ngãi: Nông dân điêu đứng vì chuột hoành hành

(ANTV) - Hiện bà con nông dân tỉnh Quảng Ngãi đang tập trung chăm sóc vụ lúa Đông Xuân. Thế nhưng một trong những khó khăn lớn hiện nay nông dân Quảng Ngãi đang phải lo lắng là tình trạng chuột phá hoại mùa màng. Diện tích lúa bị chuột phá hoại gấp đôi so với năm ngoái. Ngành nông nghiệp tỉnh Quảng Ngãi đang tập trung để đối phó vấn nạn này.

Vụ Đông Xuân năm nay tỉnh Quảng Ngãi gieo sạ 38.000 ha. Đến thời điểm này lúa đang trong giai đoạn đẻ nhánh, làm đòng, nhiều diện tích trổ bông phát triển tươi tốt. Tuy nhiên, chuột vẫn hoành hành gây hại liên tục và kéo dài. Theo thống kê của ngành nông nghiệp Quảng Ngãi, hiện có gần 2.500ha lúa bị chuột phá hư hại, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, diện tích hư hại nặng khoảng 300 ha.

Ngành nông nghiệp tỉnh Quảng Ngãi cho biết một trong những nguyên nhân khiến nạn chuột hoàn hành là do lũ muộn vào cuối năm 2016, kéo theo việc gieo sạ vụ Đông Xuân trễ, nhà nông không có thời gian phục hồi đồng ruộng, tiêu diệt chuột trước khi vào vụ.

Do vậy, những vụ tới, ngành nông nghiệp sẽ chủ động hơn để không xảy ra nạn chuột phá hại như năm nay. Hiện ngành nông nghiệp Quảng Ngãi đang đồng loạt ra quân diệt chuột. Các địa phương đã huy động nông dân, thanh niên ra đồng tham gia đào bắt chuột.

Ngành nông nghiệp hướng dẫn, khuyến khích bà con sử dụng các biện pháp phòng trừ chuột an toàn. Đồng thời, hỗ trợ thuốc cho các địa phương có diện tích thiệt hại nặng.

Từ 15/3, ngân hàng không được cho vay vốn để mua vàng miếng

Các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, không được cho vay vốn để mua vàng miếng. Đây là một số nội dung đáng chú ý tại Thông tư 39/2016/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng, có hiệu lực thi hành từ ngày 15/3.

Tổ chức tín dụng không được cho vay đối với các nhu cầu vay vốn như: để mua vàng miếng; để thực hiện các hoạt động đầu tư kinh doanh thuộc ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh; để thanh toán các chi phí, đáp ứng các nhu cầu tài chính của các giao dịch, hành vi mà pháp luật cấm; để trả nợ khoản nợ vay tài chính mà tổ chức tín dụng cho vay, trừ trường hợp cho vay để thanh toán lãi tiền vay phát sinh trong quá trình thi công xây dựng công trình; để trả nợ khoản nợ vay tại tổ chức tín dụng khác…

Thông tư nhấn mạnh tổ chức tín dụng có quyền tự chủ trong hoạt động cho vay và tự chịu trách nhiệm về quyết định cho vay của mình. Cũng theo thông tư này, tổ chức tín dụng và khách hàng được thỏa thuận về lãi suất cho vay, mà không có mức trần lãi suất cho vay cụ thể như trước đây.

 

BT
Thăm dò khán giả