Thứ hai, ngày 30/11/2020 - 18:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:24, Thứ 4, 31/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Ngãi: Nhiều công trình nông thôn mới gây lãng phí

(ANTV) - Trong quá trình xây dựng nông thôn mới, cùng với những hệ lụy do nợ đọng xây dựng cơ bản, những bất cập trong công tác quản lý đối với nhiều dự án, đã gây lãng phí, thất thoát tài sản của Nhà nước và nhân dân hàng tỷ đồng. 

Bãi đất trống ngày nào giờ đây đã được chính quyền xã Phổ Vinh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi xây dựng thành khu sinh hoạt thể thao theo tiêu chí xây dựng nông thôn mới với số tiền hàng tỷ đồng. Tuy nhiên sau khi xây dựng xong, khu sinh hoạt vắng vẻ, không một bóng  người.

Bà Huỳnh Thị Nga, xã Phổ Vinh, cho biết: "Thanh niên đi làm hết đâu có ai đá, có mấy đứa nhỏ mà đá gì. Hồi trước chưa xây sân vận động ở đây thì đá hoài."

Xã Phổ Nhơn, huyện Đức Phổ là một trong những xã “chạy đua” để đạt xã chuẩn nông thôn mới của tỉnh Quảng Ngãi. Trong khi một số tiêu chí đang được chính quyền địa phương và nhân dân tập trung phấn đấu đạt được thì hiện nay chính quyền và người dân nơi đây cũng đang phải đối diện với số tiền nợ đọng xây dựng cơ bản lên đến hàng tỷ đồng.

Những cơ sở được xây dựng rồi bỏ hoang gây lãng phí


Ông Nguyễn Văn Học, người dân xã Phổ Nhơn, huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi cho biết: "Xây chợ Phổ Nhơn quá lãng phí tiền của nhà nước và người dân. Nếu số tiền này để đầu tư trường học, thủy lợi thì ý nghĩa hơn."

Chợ Đức Phổ, một trong công trình nông thôn mới được chính quyền địa phương xây dựng vào năm 2011 với số tiền gần 3 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau khi bàn giao công trình, hầu như người dân không còn vào chợ mua, bán. Các lô, quầy của chợ, thậm chí là cả phòng làm việc của Ban quản lý chợ đã trở thành bãi hoang phế.

Ông Nguyễn Trọng Sơn, Phó Chủ tịch UBND xã Phổ Nhơn, huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi cho biết: "Hiện nay chúng tôi tập khắc phục trả nợ đọng xây dựng nông thôn mới bằng cách lấy các nguồn ngân sách của xã, tận thu tài nguyên, tất cả các nguồn thu của xã để đối ứng với các ngân sách còn nợ đọng."

Sau 5 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới, đến thời điểm này, tỉnh Quảng Ngãi đã có 11 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Tuy nhiên, cùng với thành tích đó, Quảng Ngãi đang đối diện tình trạng nợ đọng kéo dài. Hiện toàn tỉnh nợ 235 tỷ đồng.

Thiết nghĩ, để ngăn chặn tình trạng nợ đọng nông thôn mới và những công trình gây lãng phí, ngành chức năng cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát ngay từ quá trình lập kế hoạch, dự án các công trình tại các địa phương cũng như nâng cao vai trò giám sát, phản biện của người dân. Xử lý nghiêm người đứng đầu các đơn vị, địa phương có biểu hiện chạy theo thành tích cũng như những nơi để xảy ra tiêu cực, lãng phí trong quá trình xây dựng nông thôn mới.

Hàng loạt công trình thi nhau xây dựng cho đủ tiêu chí nông thôn mới. Và cũng từ đây hàng loạt công trình tiền tỷ lãng phí, vô tác dụng gây thất thoát tiền của. Giờ đây người dân và chính quyền địa phương lại phải gánh thêm nợ chỉ vì chạy theo tiêu chí nông thôn mới.

 

BT
Thăm dò khán giả