Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 08:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:36, Chủ Nhật, 12/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Ngãi: Ngư dân trúng lộc tôm nhí đầu năm

(ANTV) - Trong những ngày qua, ngư dân các vùng ven biển Quảng Ngãi phấn khởi khi liên tục trúng đậm tôm hùm con còn gọi là tôm nhí. Lộc biển trong những ngày đầu năm mang lại nguồn thu lớn cho ngư dân ven biển. Khởi đầu năm mới may mắn, ngư dân thêm niềm tin mùa vụ bội thu trong năm 2017.

Bãi biển xã Tịnh Kỳ, TP Quảng Ngãi vào lúc 4h sáng. Những chiếc thúng con cùng các ngư dân liên tục cập bờ. Sau hơn 7 giờ thả lưới, anh Nguyễn Tấn cùng bạn thuyền đánh lưới được 10 con tôm nhí. Với giá bán 260.000 mỗi con, sau một đêm anh kiếm thêm được khoảng thu nhập khấm khá.

Tại các vùng biển Lý Sơn, TP Quảng Ngãi, Bình Sơn, những ngày đầu năm là thời điểm đánh bắt tôm hùm nhí của ngư dân Quảng Ngãi. Từ lúc chiều tối, hàng chục thuyền thúng và ngư dân đi theo nhóm ra các gành biển, bãi rạng thả lưới mành bắt tôm hùm nhí. Hiện đang là mùa sinh sôi của loại tôm này và thời tiết khá tốt nên đánh bắt của ngư dân thuận lợi hơn. Bên cạnh đó, kinh nghiệm giúp ngư dân trúng đậm loại hải sản có giá trị kinh tế cao này.

Liên tục trúng đậm tôm nhí vùng ven biển Quảng Ngãi, nhiều thuyền thúng của ngư dân thu về trên chục triệu đồng. Đây là nguồn thu nhập lớn với ngư dân hành nghề khai thác gần bờ lộc biển cũng được xem là may mắn cho cả năm bám biển của ngư dân làng chài ở Quảng Ngãi.

Tập trung bảo đảm nguồn điện phục vụ vùng nuôi tôm

Trong những năm qua, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã đầu tư 876 tỷ đồng thực hiện các dự án, công trình đầu tư xây dựng hệ thống lưới điện để đảm bảo cấp điện phục vụ nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm công nghiệp tại các tỉnh ven biển khu vực phía Nam - vựa tôm của cả nước.

Tuy nhiên, tình trạng nuôi tôm nhỏ lẻ, không tập trung, tự phát theo thị trường nguyên liệu tôm đã dẫn đến hiện tượng quá tải lưới điện ở nhiều thời điểm. Trong khi diện tích nuôi tôm vẫn không ngừng tăng, nên nhu cầu đầu tư cải tạo, nâng cấp và phát triển lưới điện để kịp thời đáp ứng nhu cầu phát triển phụ tải khu vực quy hoạch nuôi tôm công nghiệp là rất lớn và cấp thiết.

Trước mắt trong năm 2017, EVNSPC dự kiến bố trí trên 300 tỷ đồng để thực hiện đầu tư cấp điện phục vụ nuôi tôm với tiêu chí ưu tiên các khu vực cấp bách có diện tích ao nuôi đang phát triển mạnh.

Bên cạnh đó, Tổng công ty đang triển khai thí điểm đề án hỗ trợ tiết kiệm điện cho các hộ nuôi tôm tại Đồng bằng sông Cửu Long và một số tỉnh Nam Trung Bộ giai đoạn 2016 - 2018 nhằm tuyên truyền việc sử dụng điện an toàn, hiệu quả trong các vùng nuôi tôm tập trung. EVNSPC cũng đề nghị chính quyền các địa phương có quy hoạch tổng thể vùng nuôi tôm đồng thời vận động nhân dân nuôi tôm đúng quy hoạch mà tỉnh đã đề ra; hỗ trợ ngành điện trong công tác giải phóng mặt bằng thi công xây dựng hệ thống lưới điện nhằm bảo đảm cấp điện phục vụ các vùng nuôi tôm công nghiệp.


 

BT
Thăm dò khán giả