Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 01:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:30, Chủ Nhật, 26/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Ngãi: Ngư dân ngóng vốn NĐ 67

(ANTV) -  Thời gian vừa qua tại tỉnh Quảng Ngãi đã xảy ra sự việc 3 tàu cá của ngư dân bị tàu lạ tấn công gây thiệt hại nặng nề về tài sản. Với sự giúp đỡ của Nhà nước thông qua Nghị định 67- cho vay vốn đóng tàu, các ngư dân lại có điều kiện đóng mới tàu thuyền của mình để tiếp tục ra khơi.  

Tuy nhiên thì đến thời điểm hiện tại, ở một số địa phương, việc vay vốn vẫn còn gặp nhiều khó khăn và vướng mắc.

Những con tàu thô sơ, và có công suất nhỏ, vẫn xuất hiện phổ biến trong những chuyến ra khơi của ngư dân xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi. Với những chiếc tàu như thế, thì để các ngư dân nơi đây đánh bắt xa bờ là một điều rất khó thực hiện.

Anh Nguyễn Thanh Hạnh - Chủ tàu mang số hiệu QN 95489, xã Bình Hải, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Nam cho biết : Thuyền của tôi bây giờ đã cũ rồi, mong nhà nước hỗ trợ để đóng máy những con tàu mới , để có thêm thu nhập nuôi vợ con . Mong nhà nước hãy hỗ trợ dùm cho ngư dân vùng biển. 

Với mục tiêu hỗ trợ ngư dân vươn khơi bám biển, Nghị định 67 của Chính Phủ đã ra đời mà trọng tâm là hỗ trợ nguồn vốn vay ưu đãi cho người dân đóng tàu thép, tàu công suất lớn.

Tuy nhiên thì với nhiều ngư dân tại tình Quảng Ngãi, việc triển khai nghị định 67 vẫn đang tồn tại nhiều vướng mắc giữa ngân hàng với ngư dân.

Ông Bùi Hùng Văn - Phó chủ tịch Hiệp đội nghề cá xã Bình Châu cho biết thêm : Đến giờ ở Bình Châu xác nhận được bốn mấy tàu rồi, nhưng thực tế đến giờ chưa có tàu nào được nhận tiền để đóng tàu cả. 

Với 16.000 tỉ đồng là một con số rất lớn, cho thấy được sự quan tâm của Nhà nước đối với các ngư dân.

Tuy nhiên, việc giúp các ngư dân tiếp cận được với sự quan tâm này, còn gặp nhiều vướng mắc mà đến bây giờ vẫn chưa có một câu trả lời cụ thể.

Rõ ràng ngư dân nhiều địa phương chứ không riêng tỉnh Quảng Ngãi đang cần lắm những triển khai tích cực từ phía các cơ quan chức năng để giúp ngư dân nơi đây có thêm sức mạnh vươn khơi bám biển, giữ vững chủ quyền biển đảo.

Xem tin : 

 

BT
Thăm dò khán giả