Thứ bảy, ngày 23/01/2021 - 06:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:57, Chủ Nhật, 16/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Ngãi: Ngăn chặn gian lận trong kinh doanh xăng dầu

(ANTV) - Thực hiện yêu cầu của Bộ Tài chính, tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo Sở Khoa học - Công nghệ, Sở Công thương phối hợp chặt chẽ với cơ quan thuế để triển khai các biện pháp quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh. Hiện cơ quan thuế đang tiến hành lập đề án để trong tháng 10 này sẽ thực hiện niêm phong đồng hồ tổng trên các cột bơm xăng dầu. Đây được xem là giải pháp nhằm ngăn chặn tình trạng gian lận gây thiệt hại cho người tiêu dùng và gây thất thu cho ngân sách Nhà nước.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi có khoảng 278 cơ sở kinh doanh xăng dầu. Hệ thống cửa hàng bán lẻ xăng dầu đã được các doanh nghiệp quan tâm đầu tư xây dựng, nâng cấp, phủ kín các địa bàn, kể cả vùng sâu, vùng xa, góp phần phục vụ tốt hơn nhu cầu sản xuất, kinh doanh và đời sống của người dân. Tuy nhiên, hiện vẫn còn một số đơn vị kinh doanh xăng dầu lợi dụng những kẽ hở trong công tác quản lý, thực hiện các hành vi gian lận thương mại với nhiều thủ đoạn tinh vi. Bên cạnh đó, tình trạng mua bán hóa đơn bất hợp pháp ở các cơ sở kinh doanh xăng dầu diễn ra rất khó kiểm soát, tạo ra sự bất bình đẳng trong việc kinh doanh xăng dầu, gây thiệt hại về kinh tế đối với người tiêu dùng và làm thất thu ngân sách Nhà nước.

Ông Nguyễn Văn Tiếp - Trưởng Phòng Tổng hợp - Nghiệp vụ - Dự toán, Cục thuế Quảng Ngãi cho biết: "Đối với hoạt động xăng dầu trên địa bàn tỉnh cũng như toàn quốc thì xuất hiện tình trạng đo lường và chất lượng, đo đếm xăng dầu không đảm bảo. Thứ hai là chuyện mua xăng dầu ngoài luồng không thuộc kênh phân phối rồi kê khai về thuế không đúng với thực tế phát sinh và xuất hóa đơn không đúng thực tế. Điều này dẫn đến mất công bằng trong kinh doanh, tạo sự cạnh tranh không lành mạnh gây ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng".

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Tài chính và UBND tỉnh Quảng Ngãi, hiện nay, Cục thuế Quảng Ngãi đang tiến hành hoàn tất đề án quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh xăng dầu bằng biện pháp niêm phong đồng hồ tổng trên các cột bơm xăng dầu. Theo đó, trong tháng 10 này, cơ quan thuế sẽ phối hợp với Sở Khoa học – Công nghệ cùng các ban, ngành liên quan thực hiện kẹp chì và dán tem niêm phong đồng hồ tổng trên các cây xăng. Đồng thời, ghi chỉ số đồng hồ tổng tại thời điểm niêm phong và chốt hóa đơn của đơn vị tại thời điểm niêm phong. Đây là giải pháp nhằm ngăn chặn tình trạng gian lận gây thiệt hại cho người tiêu dùng và gây thất thu cho ngân sách Nhà nước.

Ông Hồ Quang Vịnh - Cục trưởng Cục thuế Quảng Ngãi cho biết: "Hiện nay chúng tôi đang tiến hành khảo sát, xây dựng đề án và đưa ra các biện pháp tiến hành để thực hiện nội dung này. Việc đầu tiên chúng tôi tiến hành  khảo sát, nghiên cứu, phối hợp với các ngành để tiến hành thực hiện niêm phong bộ đếm là bộ tổng để đảm bảo yêu cầu xác định được số liệu đầu kỳ và số liệu cuối kỳ để từ đó xác định giá trị sản lượng bán ra của từng đơn vị, từng cột bơm, qua đó làm cơ sở để tăng cường quản lý, xác định các chỉ tiêu thông tin nhằm phục vụ, đáp ứng  yêu cầu, mục tiêu đã đề ra".

Thực hiện biện pháp này sẽ tránh được tình trạng gian lận đo lường số lượng, góp phần tăng thu cho ngân sách Nhà nước, tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, bình đẳng giữa các cơ sở kinh doanh xăng dầu và bảo vệ được quyền lợi của người tiêu dùng.

BT
Thăm dò khán giả