Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 12:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:31, Thứ 2, 07/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Ngãi mạnh dạn đưa cây sầu riêng lên núi

(ANTV) - Sau nhiều năm gắn bó với vùng đất khô cằn Gò Đá Hong, ở thôn Khánh Giang, xã Hành Tín Đông, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi, ông Trương Văn Một đã gặt hái thành công khi quyết định đưa cây sầu riêng cơm vàng hạt lép lên trồng trên núi thay thế cho các loại cây trồng khác. Một quyết định táo bạo đã giúp cho người nông dân này có nguồn thu nhập cao từ sầu riêng.

Từ năm 2010, ông Trương Văn Một, ở khu dân cư Ruộng Vỡ, thôn Khánh Giang, xã Hành Tín Đông, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi quyết định mua hơn 100 cây sầu riêng cơm vàng hạt lép từ Miền Đông Nam bộ về trồng ở vùng Gò Đá Hong.

Sau nhiều năm dày công vun trồng, chăm sóc, vườn sầu riêng của ông đã cho lứa quả đầu tiên. Với hơn 100 cây, mỗi cây cho từ 5 đến 10 quả, trọng lượng trung bình từ 2 đến 5 kg/quả, ông Một dự tính thu về 60 triệu đồng, cao gấp nhiều lần so với trồng keo, trồng mía.

Tiên phong đưa cây sầu riêng lên núi trồng giúp gia đình ông Trương Văn Một
có thêm nguồn thu nhập cao


Để có được thành công khi đưa cây sầu riêng cơm vàng hạt lép lên trồng trên núi như hôm nay, ngoài những kinh nghiệm đúc kết từ thực tiễn, ông Một chịu khó tìm hiểu, học hỏi kỹ thuật thâm canh của một số nhà vườn ở Nam Bộ; đồng thời tận dụng tối đa nguồn phân bón hữu cơ để bổ sung dinh dưỡng nuôi cây, giúp sầu riêng sinh trưởng khỏe, ít sâu bệnh, tỷ lệ ra hoa, đậu quả cao mà không tốn nhiều chi phí, không gây ô nhiễm môi trường.

Hiện tại ông Một đang tiếp tục mở rộng diện tích và trồng thêm 100 cây sầu riêng cơm vàng hạt lép theo hướng tập trung chuyên canh. Với số lượng sầu riêng trồng cũ và trồng mới không chỉ tăng thêm nguồn thu nhập cho gia đình ông Một trong thời gian tới mà còn góp phần mở hướng cho vùng đất Nghĩa Hành có thêm một loại cây trồng mới cho thu nhập cao.

Xem thêm video:

 

BT
Thăm dò khán giả