Thứ sáu, ngày 25/05/2018 - 06:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 10:04, Thứ 2, 01/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Ngãi: Gia tăng nợ đọng trong xây dựng nông thôn mới

(ANTV) - Đến thời điểm này, 11 xã ở Quảng Ngãi đã về đích nông thôn mới. Tuy nhiên, đi kèm với thành tích đó là tình trạng nợ đọng trong xây dựng nông thôn mới ở các xã về đích do cố chạy theo các tiêu chí trong khi nguồn lực đầu tư không đảm bảo.

Thống kê của Văn phòng điều phối chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Quảng Ngãi cho thấy, số nợ trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh này hiện đã lên tới 273 tỷ đồng, nhiều địa phương không đủ khả năng trả nợ đọng xây dựng cơ bản cho các nhà thầu.

Xã Đức Nhuận, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi vừa được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm 2015. Điều dễ dàng nhận thấy là bộ mặt nông thôn của xã Đức Nhuận đã có nhiều đổi thay đáng kể với hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông, thủy lợi được đầu tư xây dựng, các thiết chế văn hóa được tăng cường. Thế nhưng, thay vì vui mừng thì người dân và chính quyền xã lại đang đứng ngồi không yên với khoảng nợ lên tới 18 tỷ đồng do xây dựng nông thôn mới.

Ông Hồ Quang Vinh - Xã Đức Nhuận, Mộ Đức, Quảng Ngãi cho biết: "Người dân phấn khởi trong xây dựng nông thôn mới nhưng đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng nói chung mọi người kinh tế khó khăn, việc đóng góp khoản quá lớn, đề nghị cấp trên có phương án hỗ trợ người dân phần nào để đỡ khổ người dân. Nói chung đường làng thì tốt rồi nhưng nợ trong dân quá lớn".

Để đạt tiêu chí xã nông thôn mới, năm 2015, xã Đức Nhuận đã đầu tư khoảng 25 tỷ đồng để hoàn thiện các tiêu chí còn dang dở. Nguồn vốn đầu tư cùng lúc quá lớn đã làm cho địa phương gặp khó khăn trong thanh toán.

Ông Huỳnh Văn Ản - Chủ tịch UBND xã Đức Nhuận, Mộ Đức, Quảng Ngãi cho biết: "Các công trình của xã loại C, được vận động đầu tư và trả nợ trong 2 năm từ 2015-2016, cho nên tất cả phương án trả nợ thì xã không trả nổi".

Nợ đọng xây dựng nông thôn mới tăng cao, nhất là ở các xã về đích nông thôn mới đang là thực tế diễn ra ở Quảng Ngãi. Ngoài việc cố chạy theo các tiêu chí về nông thôn mới, quá chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng còn có một thực tế khác là tình trạng tùy tiện trong thiết kế các công trình,  làm tăng chi phí đầu tư, dẫn tới mất khả năng thanh toán. Sau khi được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm 2015, xã Phổ Vinh, huyện Đức Phổ đã phát sinh số nợ đọng xây dựng nông thôn mới lên tới 10,5 tỷ đồng. Con số này gấp 10 lần nguồn thu hàng năm nên địa phương không biết lấy đâu ra tiền để trả nợ.

Theo thống kê của của Văn phòng Điều phối chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới tỉnh Quảng Ngãi, đến thời điểm này, toàn tỉnh còn nợ đọng trên 270 tỷ đồng vốn đầu tư xây dựng cơ nông thôn mới. Trong đó, số nợ của 11 xã đạt chuẩn nông thôn mới là 112 tỷ đồng, tương đương 11 tỷ đồng/xã. Riêng huyện Mộ Đức số nợ do xây dựng nông thôn mới đã lên tới 82 tỷ đồng, chiếm gần 1/3 số nợ toàn tỉnh. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng nợ đọng xây dựng cơ bản nhưng chủ yếu vẫn là do chạy theo thành tích và quá chú trọng đầu tư vào kết cấu hạ tầng.

Ông Dương Văn Tô - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Ngãi cho biết: "Nguyên nhân đầu tiên là những năm đầu phân bổ vốn Trung ương và của tỉnh và đặc biệt là vốn vay, các địa phương  nghĩ tỉnh phân bổ như thế nên sẽ phân bổ thêm, các địa phương đưa 9 tỷ theo cơ cấu lại quyết định đầu tư lớn hơn tỉnh phân bổ. Thứ 2 cùng một lúc đầu tư một lúc lớn ở các địa phương".

Việc đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới đã và đang tạo nên nhiều đổi mới, khởi sắc cho các vùng nông thôn trong tỉnh. Nhưng để cố chạy theo thành tích, tiến độ đề ra dẫn tới nợ đọng là điều nên tránh. Bởi nông thôn mới không chỉ là xây những con đường, công trình mới mà cốt yếu làm sao tìm ra phương thức sản xuất mới, để người dân tăng thu nhập, ổn định cuộc sống mới là mục tiêu chính mà chương trình nông thôn mới đặt ra.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng