Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 17:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:31, Chủ Nhật, 28/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Ngãi: Gần 7.000 hecta đất nông nghiệp đối mặt với hạn hán

(ANTV) - Thông tin từ UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, địa phương đang phải đối mặt với khả năng hạn hán gay gắt, khi mà từ cuối năm 2015 đến nay, lượng mưa thiếu hụt nghiêm trọng dẫn tới mực nước trên các sông, suối và dung tích trữ của các hồ chứa thủy lợi đang xuống thấp. 

Điều này sẽ khó tránh khỏi nạn hạn hán thiếu nước sản xuất, nước sinh hoạt trong vụ sản xuất đông xuân 2015-2016 trên địa bàn tỉnh.

Theo UBND tỉnh Quảng Ngãi thì với tình trạng như hiện nay thì toàn tỉnh Quảng Ngãi sẽ có khoảng gần 7.000 hecta diện tích sản xuất nông nghiệp (trong đó có hơn 4.000 hecta lúa) trong vụ sản xuất đông xuân 2015-2016 có khả năng bị hạn, thiếu nước tưới.

Ngoài ra, hạn hán cũng có khả năng gây thiếu nước sinh hoạt đối với 6.000 người dân và gần 10.000 con gia súc thiếu nước uống. Trước vấn đề này, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo cho các địa phương tăng cường thực hiện phương án phòng, chống hạn và xâm nhập mặn phục vụ dân sinh và sản xuất vụ đông xuân 2015-2016.

UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng đã có văn bản đề nghị Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ Tài chính xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ cho tỉnh Quảng Ngãi 30 tỷ đồng để thực hiện công tác phòng chống hạn và xâm nhập mặn nhằm hạn chế thiệt hại do hạn hán gây ra.

Khánh Hòa: Ninh Hòa đứng trước nguy cơ thiếu nước sản xuất

Trong khi đó tại Khánh Hòa, hiện nay mực nước lưu trữ trong các hồ lớn trên địa bàn thị xã Ninh Hòa đạt mức thấp nhất trong những năm gần đây, điều này ảnh hưởng nghiêm trọng tới nguồn nước cung cấp cho sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp trên địa bàn trong thời gian tới.      

Cụ thể mực nước ở 2 hồ chính là hồ Đá Bàn chỉ trên mực nước chết khoảng 5m (tương đương khoảng 14 triệu m3), hồ Ea Krong Rou trên mực nước chết khoảng 4,5m (tương đương khoảng 8,5 triệu m3). Với khối lượng nước hiện tại, 50% diện tích vụ Hè – Thu (khoảng 4.000ha) của thị xã có nguy cơ không sản xuất được do thiếu nước tưới.

Trước thực trạng đó, UBND thị xã Ninh Hòa đã triển khai nhiều phương án nhằm sử dụng nguồn nước hợp lý như tưới nước sản xuất tiết kiệm; ngưng sản xuất nông nghiệp vụ Đông - Xuân 2015 - 2016 và vụ  Hè – Thu đối với những vùng đất cao, thiếu nước; hướng dẫn người dân chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng hợp lý.

 Bình Phước: tiêu hủy táo lê không rõ nguồn gốc xuất

Tại Bình Phước, đoàn kiểm tra liên ngành nông nghiệp - công thương thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước vừa tiến hành tiêu hủy 400kg táo, lê Trung Quốc nhập lậu không có hóa đơn chứng từ.

Trước đó, tại khu vực Chợ An Lộc, thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước, đoàn kiểm tra liên ngành đã tiến hành kiểm tra xe ô tô tải chở hoa quả,chủ hàng là Hoàng Ngọc Trâm, trú tại ấp Chà Là, Thanh Bình, huyện Hớn Quản, Bình Phước.

Qua kiểm tra, đoàn phát hiện 16 thùng lê, 24 thùng táo có nguồn gốc từ Trung Quốc, không có hóa đơn chứng từ.  Đoàn đã phạt hành chính chủ hàng số tiền 2 triệu đồng, đồng thời tịch thu tiêu hủy toàn bộ số hàng hóa vi phạm.

BT
Thăm dò khán giả