Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 16:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:08, Thứ 6, 10/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Ngãi: Diêm dân thất thu vì muối rớt giá

(ANTV) - Từ đầu tháng 3 đến nay, diêm dân ở tỉnh Quảng Ngãi tất bật sửa sang lại ruộng muối để bước vào vụ sản xuất mới.  Tuy nhiên, vụ muối năm nay đã không giúp cho người làm muối ở tỉnh Quảng Ngãi thu được lợi nhuận vì giá muối giảm mạnh.

Hiện đang là vụ muối chính của diêm dân Quảng Ngãi, tuy nhiên, hàng trăm hecta muối của bà con diêm dân ở Quảng Ngãi đang trong vụ thu hoạch lại thất thu khi giá muối liên tục giảm.

Nếu như vào thời điểm này năm ngoái, giá muối ở mức trên 2.000 đồng/kg thì năm nay giá muối giảm xuống còn chưa tới 1.000 đồng/kg. Dù giá muối thấp nhưng việc bán muối cho các tư thương cũng gặp khó khăn nên hàng trăm tấn muối vẫn còn tồn đọng tại ruộng.

Diêm dân Nguyễn Thị Thanh, xã phố Thạnh, huyện Đức Phó, Quảng Ngãi chia sẻ: Năm nay bà con xã viên ai cũng buồn hết. Công sức bỏ ra làm muối thì lớn mà đâu có 20 ngàn một bao muối thì hỏi thử làm làm gì. Muối rẻ quá.

Do giá muối thấp nên tiền công làm muối không đủ bù chi phí. Vì vậy mà trong những ngày này, nhiều diêm dân không còn mặn mà ra đồng chăm sóc ruộng muối của mình.

Diêm dân chia sẻ: Muối nó rẻ quá nên cũng chưa cần làm, để đi làm công việc khác chi phí trong gia đình chứ nêu cả gia đình 3-4 người mà cùng vào làm muối thì đời sống thấp, ví dụ bữa nay đây trên đồng muối này có bao nhiều người làm muối đâu.

Toàn tỉnh Quảng Ngãi có 135 hecta đất sản xuất muối, sản lượng bình quân hàng năm đạt 8.500 tấn. Tuy nhiên, diêm dân Quảng Ngãi sau khi thu hoạch muối thì rất khó khăn trong việc tìm đầu ra, thường phụ thuộc hoàn toàn vào thương lái nên bị ép giá.

Bên cạnh đó, nghề làm muối của diêm dân Quảng Ngãi còn sản xuất theo lối truyền thống nên chất lượng muối không đảm bảo, dẫn tới giá thành không ổn định. Hiện diêm dân Quảng Ngãi vẫn đang cố gắng duy trì ruộng muối và trữ lượng muối đã thu hoạch với hy vọng chờ giá muối tăng để giảm bớt phần nào thua lỗ.

BT
Thăm dò khán giả