Những ngày qua, liên tục các đàn trâu bò của hộ chăn nuôi ở xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa bị bệnh lở mồm long móng. Toàn xã có trên 130 con bò của 70 hộ đều bị bệnh. Tiếp sau dịch tả lợn châu phi hồi cuối năm ngoái, nay dịch lở mồm long móng xuất hiện trên cả đàn trâu, bò và lợn. Điều này càng khiến người dân lo lắng trước nguy cơ dịch chồng dịch và lan rộng khó kiểm soát.
Tại tỉnh Quảng ngãi, đến thời điểm này, dịch bệnh lở mồm long móng đã lan rộng ra địa bàn 52 xã thuộc 6 huyện, thành phố với 2.600 con gia súc bị mắc bệnh. Mặc dù ngành chăn nuôi tỉnh Quảng Ngãi đã cấp gần 18 ngàn liều vắc xin và 13 ngàn lít hóa chất hỗ trợ các địa phương khống chế, bao vây dập dịch tuy nhiên số lượng gia súc bị bệnh vẫn tăng.
Nguyên nhân là do tình trạng buôn bán, vậnchuyển, giết mổ không được quản lý chặt chẽ. Hầu hết các hộ dân mua bán giống gia súc không đảm bảo chất lượng, các lò mổ tự phát làm lây lan nhanh dịch lở mồm long móng
Theo khuyến cáo của ngành chức năng, thời tiết giao mùa, khả năng xảy ra dịch và lan rộng nếu không kiểm soát được các nguồn nguy cơ nhiễm cho đàn gia súc. Vì vậy, cùng với việc bao vậy, dập dịch, tỉnh Quảng Ngãi cần kiểm soát tái đàn tránh dịch lây lan hơn nữa.