Thứ ba, ngày 24/11/2020 - 20:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 06:21, Thứ 2, 10/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Ngãi chuyển hướng trồng cây ăn quả theo quy trình sạch

(ANTV) - Lựa chọn các giống cây ăn quả, đặc biệt là bưởi da xanh đưa vào thâm canh theo quy trình sản xuất nông nghiệp sạch đang là sự lựa chọn của nhiều nông dân tỉnh Quảng Ngãi. Mô hình này từng bước tạo dựng thương hiệu đặc trưng cho cây ăn quả, nâng cao giá trị sản xuất và thu nhập kinh tế hộ gia đình.

Sau 3 năm đầu tư chăm sóc theo quy trình sản xuất nông nghiệp sạch, vườn bưởi da xanh của chị Hoa đã phát triển xanh tốt và bắt đầu cho thu hoạch.

Gần 30 cây bưởi, mỗi cây cho khoảng 25 quả trung bình từ 1 đến 1,5kg và được bán ngay tại vườn với giá 30 nghìn đồng/kg, mỗi vụ chị Hoa thu về gần 30 triệu đồng.

Chị Võ Thị Hoa, xã Hành Minh, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: "Mình bón gốc bằng phân chuồng voi kali, nếu như trái bằng cái chén thì mình dùng bao ni lông đục lỗ để bao lại để chống côn trùng, thông khí làm sao để trái cây mình nó sạch."

Tỉnh Quảng Ngãi trồng cây ăn quả theo quy trình sản xuất nông nghiệp sạch,
gồm nhiều loại cây như bưởi da xanh, chôm chôm, sầu riêng hạt lép cơm vàng

Tỉnh Quảng Ngãi hiện có nhiều vùng chuyển sang trồng cây ăn quả theo quy trình sản xuất nông nghiệp sạch, gồm nhiều loại cây ăn quả như bưởi da xanh, chôm chôm, sầu riêng hạt lép cơm vàng. Cách làm này đã đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân, đặc biệt là có đầu ra ổn định.

Ông Trần Thí, xã Hành Thịnh, Nghĩa Hành, Quảng Ngãi cho biết: "Bán 30 nghìn 1 ký ở đây vậy là cao rồi, rất ổn định. Do thị trường họ có nhu cầu, bưởi thì rất yên tâm về chất lượng cho nên người ta thích thôi."

Ông Lê Quang Nhu, Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: "Xây dựng vùng chuyên canh để từ đó liên kết với doanh nghiệp để bao tiêu sản phẩm từ khâu sản xuất đến tiêu thụ, cũng như trong quá trình phát triển chuỗi gia trị theo hướng nông sản sạch, nông sản hữu cơ và từ đó  huyện sẽ xây dựng cái thương hiệu hàng hóa đặt trưng của huyện Nghĩa Hành."

Khai thác lợi thế về quỹ đất, mở rộng diện tích và đầu tư thâm canh cây ăn quả theo quy trình sản xuất nông nghiệp sạch. Hướng đi này đang dần mang lại lợi nhuận cho nông dân Quảng Ngãi, đồng thời góp phần đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng trong nước và hướng tới thị trường xuất khẩu.

 

BT
Thăm dò khán giả