Thứ sáu, ngày 04/12/2020 - 01:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:48, Chủ Nhật, 28/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Ngãi: Cây keo chết hàng loạt do khô hạn

(ANTV) - Khô hạn vẫn đang diễn ra gay gắt trên địa bàn các tỉnh miền Trung không chỉ gây thiệt hại cho lúa, hoa màu mà lần đầu tiên trong lịch sử, khô hạn đã đẩy nông dân trồng keo ở Quảng Ngãi rơi vào tình cảnh điêu đứng khi hàng trăm hecta rừng keo đã bị chết hàng loạt, thiệt hại tiền tỷ. Nhiều người trồng keo đã khóc ngay trên rẫy keo của mình.

 

Ông Phan Ngôn, thôn Phú Nhiêu 3, xã Bình Phú, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cùng rất nhiều hộ dân nơi đây đã không còn hy vọng có được nguồn thu nhập từ trồng keo. Cả rừng keo với diện tích hơn 7 sào của gia đinh ông Ngôn giờ gần như đã bị chết trắng. Ông tiếc nuối vì không có cách gì để cứu lấy rừng keo khi khô hạn năm nay quá khốc liệt.

Ông Phan Ngôn cho biết: Keo giờ bị chết trắng hết thôi. Keo trồng hơn 2 năm rồi đây mà giờ chết trắng hết, trắng tay, không còn cây nào hết. Nắng hơn 6 tháng rồi không mưa tội quá đi, kinh tế của dân thiệt hại nhiều quá, giờ không biết nói sao.

Hàng trăm hecta rừng keo trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đang trong tình cảnh bị chết hàng loạt gây thiệt hại nặng nề cho người trồng rừng.

Tại huyện Đức Phổ, trong tổng số 12.000 hecta rừng sản xuất thì hiện đã có tới 300 hecta rừng, chủ yếu là cây keo bị chết.

Ông Nguyễn Tấn Lái – Trưởng phòng NN&PTNT huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Cụ thể mà  keo chết nhiều nhất ở xã Phổ Khánh, Phổ Cường và Phổ Thạnh và khả năng sắp tới cũng còn vì hiện nay tháng 7 rồi mà vẫn còn nắng nên rất là khó khăn. Hiện nay nhiều cánh rừng keo bị khô như là lửa đã cháy rồi nhưng thực tế là không có cháy mà bị khô do nắng hạn.

Cứ 1 hecta keo khi thu hoạch, người nông dân có thể thu về nguồn thu nhập từ 80 triệu đến 100 triệu đồng. Nhưng năm nay, nắng hạn đã đẩy nhiều hộ gia đình nông dân rơi vào cảnh trắng tay. Xót của, những người như bà Lan bật khóc khi nhìn cánh rừng của gia đình đang bị chết khô.

Theo bà Phạm Thị Lan, xã Bình Phú, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi: Do ông trời gây ra vầy thôi. Gia đình tôi cũng mong muốn nhà nước hỗ trợ để giúp cho gia đình chứ bây giờ là khổ lắm.

Lần đầu tiên trong lịch sử nắng hạn gây chết  keo làm thiệt hại bạc tỷ đồng đối với nông dân trồng keo của Quảng Ngãi. Bởi, với 10 hecta keo nếu không bị chết do nắng hạn thì người trồng keo đã có thể thu về khoảng tiền 1 tỷ đồng. Nhưng giờ, những rẫy keo này chỉ có thể mang về làm củi trong sự nuối tiếc của người trồng keo./.

BT
Thăm dò khán giả