Chủ nhật, ngày 29/11/2020 - 02:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:08, Thứ 4, 19/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Ngãi: Bò rớt giá, người nuôi thua lỗ nặng

(ANTV) -Liên tục thời gian gần đây, giá bò tại chuồng của các hộ chăn nuôi bò ở tỉnh Quảng Ngãi rơi vào tình trạng bị rớt giá thê thảm. Nhiều hộ chăn nuôi ở tỉnh Quảng Ngãi khốn đốn, thua lỗ nặng khi giá bò mỗi ngày một giảm.

 
Được địa phương tạo điều kiện cho thuê đất, năm 2015, gia đình anh Huỳnh Phú, ở thôn Kỳ Thọ Nam, xã Hành Đức, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi làm chuồng trại, mua 17 con bò lai về nuôi. Bò ngày càng phát triển tốt, thay vì mừng vui thì anh Phú lại lo âu. Bởi giá bò từ cuối năm 2016 đến nay bị rớt giá thê thảm.
 
Theo tính toán của anh Phú, nếu như lúc anh mua 17 con bò giá khoảng 250 triệu đồng thì nay, nếu bán hết cũng chỉ 150 đến 160 triệu đồng. Nghĩa là, chưa tính tới tiền mua thức ăn hàng ngày cũng như công sức lao động bỏ ra, anh phải chịu lỗ đến gần cả trăm triệu đồng sau gần 2 năm chăn nuôi.
 
Anh Huỳnh Phú, xã Hành Đức, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, khó khăn là bò nó mất giá quá nhiều. Hồi mình mua về nuôi thì đắt mà giờ bán thì mất giá nên lỗ nặng. Như con bò này thời điểm mua là 24 đến 25 triệu giờ có bán thì cũng được 16, 17 triệu thôi.
 
Quảng Ngãi: Bò rớt giá, người nuôi bò thua lỗ nặng
 
Gia đình anh Huỳnh Duy Sơn, ở xã Bình Trung, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cùng hàng trăm hộ dân nuôi bò trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi cũng rơi vào tình trạng tương tự. Nếu như những năm trước, nuôi một con bò mỗi năm nếu không tính công thì anh Sơn cũng thu lời được từ 5 đến 7 triệu đồng. Thế nhưng, từ cuối  năm 2016 giá bò liên tục trượt dài nên gia đình trở nên khốn khó. Bởi để có đàn bò quy mô như hiện nay thì gia đình ông phải vay tiền ngân hàng. Theo anh Sơn thì dân nuôi bò gặp khó đủ đường, vừa bị mất giá, vừa khó tiêu thụ lại bị thương lái o ép.
 
Anh Huỳnh Duy Sơn, xã Bình Trung, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi lo lắng nói, giá cả của thị trường bây giờ thì thương lái họ ép giá. So với người thương lái và người nông dân thì thương lái họ đạt hơn, tất cả  đều bị ép giá. Người nuôi bò như chúng tôi đang gặp rất nhiều khó khăn.
 
Theo ông Trịnh Phú Định, Chủ tịch UBND xã Bình Trung, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho hay, những tháng đầu năm 2017 thì tình hình chăn nuôi của bà con gặp hết sức là khó khăn, trong đó đặc biệt là giá thị trường của bò hết sức là thấp. Chính vì vậy mà nó ảnh hưởng hết sức là lớn đến nguồn thu nhập của bà con.
 
 Tỉnh Quảng Ngãi hiện có đàn bò hơn 300 ngàn con. Đây là một trong những địa phương có đàn bò lớn so với khu vực miền Trung. Hiện người nuôi bò đều lâm vào cảnh dở khóc, dở cười bởi lúc mua thì ở mức giá cao nhưng đến khi bán thì bò lại rớt giá.  
 
Giá bò hiện tại chỉ bằng khoảng 60 đến 70% so với đầu năm 2016. Người nuôi bò bán cũng không xong mà nuôi thì cũng gánh khổ bởi hàng ngày phải tốn chi phí thức ăn cho bò, trong khi giá bò thì không biết đến bao giờ mới tăng cao trở lại.
Thăm dò khán giả