Thứ hai, ngày 30/11/2020 - 04:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:08, Thứ 4, 12/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Nam: Ớt rớt giá khiến nông dân lao đao

(ANTV) -  Nếu như nông dân Quảng Ngãi đang điêu đứng vì dưa hấu rớt giá thì tại Quảng Nam người trồng ớt cũng đang “đứng ngồi không yên” khi giá ớt năm nay chỉ bằng 1/6 so với năm trước. 

Nếu như năm ngoái 1 kg ớt bán với giá từ 30.000 - 40.000 đồng thì nay chỉ bán được từ 5.000 - 6.000 đồng. Ghi nhận tại huyện Duy Xuyên - địa phương có khoảng 3.000 tấn ớt đang chờ thương lái thu mua.

Tại cánh đồng trồng ớt của thôn Lệ Bắc, xã Duy Châu, huyện Duy Xuyên đã vào mùa thu hoạch nhưng những trái ớt chín bói không có người hái rụng đầy gốc. Ớt rớt giá khiến người dân không mặn mà thu hoạch, thương lái thu mua cũng chẳng thấy đâu. Cũng như các gia đình trong làng, cây ớt là nguồn thu nhập chính của gia đình bà Lê Thị Sáu, năm nay việc bán ớt gặp rất nhiều khó khăn.

Năm ngoái ớt bán được giá, 1kg ớt dao động từ 30.000 - 40.000 đồng, một sào ớt sau khi trừ các chi phí cũng lãi được 10 triệu đồng. Thấy vậy, nhiều gia đình đồng loạt bỏ các cây màu khác để dành diện tích trồng ớt, nhà nào cũng trồng thêm vài ba sào.

Nếu như năm ngoái toàn huyện Duy Xuyên chỉ có 30 ha ớt thì năm nay diện tích đã tăng lên 100 ha. Nào ngờ ớt rớt giá thảm hại, nhiều nhà bắt đầu lâm vào cảnh khó khăn.

Ớt rớt giá khiến nông dân Quảng Nam lâm vào cảnh khó khăn

Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông nghiệp huyện Duy Xuyên cho biết, năm nay cả diện tích và sản lượng ớt trên địa bàn huyện tăng gấp 3 lần so với năm ngoái, địa phương hiện có khoảng 3.000 tấn ớt đang chờ thu hoạch. Nguyên nhân chính dẫn đến ớt rớt giá là do phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc.

Người trồng ớt đang thật sự lao đao và nếu giá ớt còn tiếp tục giảm thì hàng loạt gia đình sẽ phải lâm vào cảnh nợ nần khi tiền bán ớt không đủ chi phí chăm sóc, thu hoạch. Câu chuyện tìm đầu ra ổn định cho nông sản lại khiến những người có trách nhiệm phải giật mình, trăn trở. 

Xem thêm video:

 

BT
Thăm dò khán giả