Thứ ba, ngày 20/10/2020 - 13:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:19, Thứ 4, 08/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Nam: Nông dân trắng tay vì mưa lũ

(ANTV) - Đối với người nông dân ở miền Trung, vụ Đông Xuân là vụ mùa chính, thời tiết thuận lợi nên năng suất cây trồng tăng cao. Tuy nhiên, 1 vụ mùa ăn chắc tưởng chừng đang ở trước mắt đã vội mất đi ngay trên cánh đồng.

Ruộng dưa hấu xanh tốt gần đến ngày thu hoạch thì bị lũ nhấn chìm

Chỉ trong vòng 2 ngày cuối tháng 3 vừa qua, trận mưa lũ bất thường chưa từng có trong lịch sử đã khiến người nông dân tỉnh Quảng Nam rơi vào cảnh trắng tay ngay từ đầu năm.

Hơn 1 tuần sau trận mưa lũ bất thường, bà con nông dân ở thôn Ấp Bắc, xã Đại Minh, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam vẫn chưa hết bần thần khi mà thành quả lao động mấy tháng qua đã bị lũ nhấn chìm.

Ruộng dưa hấu xanh tốt gần đến ngày thu hoạch đã được thương lái đến đặt cọc trước thì đã bị mất trắng hoàn toàn. Bao nhiêu vốn liếng đầu tư đều nhanh chóng bị cuốn trôi theo dòng nước lũ.

Bà Bùi Thị Hồng – Xã Đại Minh, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam cho biết, mới đây bà con còn mừng thầm khi nhìn qua cái vạt dưa, cũng nghĩ năm nay có thể được,  nhưng mà sau cái trận lụt thì đã mất trắng.

Còn Ông Bùi Văn Tám đã đầu tư công cán, phân tro hết hơn 20 triệu nhưng giờ thì mất trắng.

Không chỉ cây dưa mà mưa lũ còn nhấn chìm hàng ngàn hecta hoa màu như ớt, ngô, thuốc lá... Phần lớn hoa màu bị ngập úng là cả gia tài của những người nông dân nghèo, lam lũ.

Họ vất vả làm lụng, chăm bón để mong đến ngày thu hoạch. Vậy mà chỉ trong 1 đêm, mưa lũ đã cuốn đi tất cả. Cái đói, cái nghèo hiện hữu ngay từ đầu năm. Đó là chưa kể, nhiều người đã nhận tiền đặt cọc của thương lái và mua nợ tiền thuốc, tiền phân từ đầu vụ, giờ không biết lấy đâu mà trả.

Trận lũ lớn như vừa qua được xem là hiện tượng thời tiết bất thường nhất trong hàng chục năm qua tại miền Trung. Trận lũ trái mùa này cũng thêm một lời cảnh báo đến người dân và các nhà chức trách về sự biến đổi mạnh mẽ của khí hậu. Vì vậy, ngay từ bây giờ, việc chuẩn bị đối phó với những điều bất thường của thời tiết không phải là điều quá sớm ./.

Xem Phóng sự:

 

BT
Thăm dò khán giả