Thứ tư, ngày 02/12/2020 - 05:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:35, Thứ 7, 18/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Nam: Nông dân điêu đứng vì tiêu chết hàng loạt

(ANTV) - Hơn nửa tháng nay, nhiều nông dân tỉnh Quảng Nam lâm vào tình cảnh điêu đứng khi hàng loạt vườn tiêu đang cho thu hoạch bỗng vàng lá rồi chết dần.

Tình trạng tiêu chết xảy ra nghiêm trọng nhất tại xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên. Theo thống kê toàn xã có 15.000 choái tiêu thì đã có hơn 3.000 choái chết vì nhiễm bệnh, ước tính thiệt hại hơn 10 tỷ đồng. Tình trạng tiêu chết cũng đang xảy ra rải rác ở các huyện có diện tích trồng tiêu lớn của tỉnh như Phú Ninh và Tiên Phước.

Ngay sau khi nhận được phản ánh, các phòng chuyên môn đã kiểm tra và nhận định đây có thể là bệnh tiêu chết nhanh có tên khoa học là Phytophthora foot rot, thường xuất hiện trong mùa mưa hoặc sau một đợt hạn kéo dài gặp mưa lớn.

Bệnh chết nhanh lây lan dần sang các cây tiêu khác thông qua dòng nước mưa hoặc các dụng cụ làm việc. Hiện các đơn vị chức năng và chính quyền địa phương đã hướng dẫn cho các hộ dân trồng tiêu xử lý bệnh, thu gom số choái tiêu chết đem đốt, sau đó vệ sinh vườn để tránh bệnh lây lan trên diện rộng.

Thủ tướng yêu cầu 3 tỉnh kiểm tra phản ánh việc chặt phá rừng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa yêu cầu 3 địa phương Đắk Lắk, Quảng Trị, Quảng Bình kiểm tra, làm rõ những vấn đề báo chí phản ánh về việc chặt phá rừng.

Trước đó, Báo Nhân Dân điện tử ngày 1/3/2017; Báo điện tử VOV ngày 1/3/2017 đã đăng tải 3 bài về tình trạng phá rừng tại 3 tỉnh Đăk Lăk, Quảng Trị và Quảng Bình. Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu UBND tỉnh Đắk Lắk kiểm tra, làm rõ những vấn đề Báo Nhân Dân điện tử nêu tại bài báo: "Vào điểm nóng phá rừng Ea Súp"; xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. UBND Quảng Trị kiểm tra, làm rõ những vấn đề Báo Nhân dân điện tử nêu tại bài báo: "Ngang nhiên chặt phá rừng phòng hộ Hướng Hóa - Đắkrông (Quảng Trị); xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Và yêu cầu UBND tỉnh Quảng Bình kiểm tra, làm rõ những vấn đề Báo điện tử VOV nêu tại bài báo: "Báo động khai thác gỗ giáng hương trái phép"; xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật những hành vi vi phạm. 

BT
Thăm dò khán giả