Chủ nhật, ngày 01/11/2020 - 03:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 06:26, Thứ 2, 11/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Nam: nhiều hộ vươn lên làm giàu nhờ trồng nấm

(ANTV) - Nghề trồng nấm ở xã Bình Tú, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam tuy mới xuất hiện chừng 10 năm trở lại đây, nhưng đang trở thành nghề đem lại thu nhập cao đối với nhiều hộ dân trong xã. Hiện toàn xã có hơn 20 hộ trồng nấm, mỗi  năm, các gia đình này có thu nhập hàng trăm triệu đồng từ trồng nấm, cao hơn gấp nhiều lần so với trồng lúa.

 
Khi nói về phong trào trồng nấm ở xã bình Tú, nhiều người thường nhắc đến gia đình ông Huỳnh Công Phượng. Bởi ông là một trong những người đầu tiên trong xã mạnh dạn chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng nấm.
 
Trải qua gần 10 năm gắn bó với nghề trồng nấm, ban đầu chủ yếu trồng nấm rơm, nấm sò, nhưng sau khi nắm bắt được nhu cầu của thị trường, nên ông Phượng đầu tư trồng thêm nấm Linh chi.
 
Hiện tại, ông Phượng có 2 nhà nuôi, trồng nấm với diện tích khoảng 500m2. Mỗi năm sản xuất ra khoảng 15 tấn nấm, đem về nguồn thu nhập gần 500 triệu đồng.
 
Ông Huỳnh Công phượng, thôn Tú Cẩm, xã Bình Tú, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam cho biết: Qua nuôi, trồng các con vật đều thất bại, cho nên tôi mới tính chuyển qua cây nấm. Những năm đầu, tuy số lượng sản phẩm cũng khá nhưng chưa đạt yêu cầu. Những năm gần đây được sự đầu tư của nhà nước thì tôi đã mở thêm cơ sở sản xuất lớn hơn. Hiện nay trong trang trại tổng cộng hơn 500m2 và nuôi trồng khoảng 20.000 bịch nấm các loại.
 
Một trong những cơ sở nuôi trồng nấm của chị Nguyễn Thị Huyền, ở thôn Trường An. Hiện tại chị Huyền có 3 cơ sở nuôi, trồng nấm với quy mô hơn 17.000 bao giống nấm ươm, nấm được nuôi trồng chủ yếu là nấm sò.
 
Sau khi trừ chi phí, chị thu lãi hơn 100 triệu đồng/năm. Không chỉ làm giàu cho bản thân, chị Huyền còn tận tình chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật nuôi trồng nấm cho người dân ở địa phương. Và nhờ chị Huyền mà nhiều hộ dân trong thôn đã vươn lên thoát nghèo nhờ trồng nấm.
 
Chị Nguyễn Thị Huyền, thôn Trường An, xã Bình Tú, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam cảm thấy: Hồi trước tôi mới làm tập tành thì tôi làm ít, giờ tôi đã mở rộng được 3 nhà chứa nấm để ươm nấm và treo nấm. Hiện tại tôi đã gầy dựng được mười mấy ngàn bịch nấm luân chuyển nên tôi thấy rất có hiệu quả. 
 
Theo lãnh đạo UBND xã Bình Tú, những năm gần đây, rất nhiều hộ dân ở địa phương đã bắt đầu tiếp cận và làm quen với mô hình trồng nấm. Đến nay, toàn xã đã có 21 hộ trồng nấm và nhiều hộ trong số này đã vươn lên thoát nghèo từ mô hình trồng nấm.
 
Ông Nguyễn Xuân Vũ, Trưởng phòng Nông nghiệp & PTNN huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam nói: Đối với cây nấm trên địa bàn huyện Thăng Bình thì thực hiện ở rất nhiều địa phương, nhiều mô hình đem lại hiệu quả kinh tế cao. Đặc biệt nổi lên từ xã Bình Tú, từ nguồn lực về phế phụ phẩm sau thu hoạch cây lúa mà Bình Tú có thế mạnh với gần 1000ha đất canh tác. Từ đó chúng tôi phối hợp với ban nông nghiệp chọn cây nấm là cây chủ lực của Bình Tú để phát triển sản xuất nâng cao thu nhập cho bà con. Định hướng trong thời gian tới thì chúng tôi tiếp tục tập huấn kỹ thuật, cho nhóm hộ tham quan các mô hình trồng nấm có hiệu quả kinh tế cao. Đồng thời phối hợp với phòng Kinh tế hạ tầng để tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm nấm.
 
Việc trồng nấm trên địa bàn xã Bình Tú trong thời gian qua không chỉ đem lại nguồn kinh tế vững chắc cho những hộ trồng nấm và tạo việc làm, tăng thu nhập cho một số lao động nhàn rỗi ở địa phương mà còn góp phần quan trọng trong công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; làm thay đổi diện mạo nông thôn trên hành trình xây dựng nông thôn mới.
 
Do vậy, việc tìm đầu ra ổn định cho cây nấm là vấn đề mà người dân mong các cấp chính quyền và các ngành liên quan ở huyện Thăng Bình tiếp tục quan tâm, hỗ trợ.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả