Thứ sáu, ngày 22/01/2021 - 01:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:06, Thứ 5, 20/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Nam lập đội taxi chở khách du lịch nói tiếng Trung

(ANTV) - Trước tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp do vi rút covid 19 gây ra, tất cả các tour tuyến từ Trung Quốc đến Việt Nam và ngược lại đã tạm dừng, lượng khách du lịch nói tiếng Hoa tại Việt Nam còn không  nhiều – một số đến từ các nước khác, một số có mặt Việt Nam trước thời gian diễn ra dịch bệnh. 

Tuy nhiên, vẫn rất nhiều người dân hay các cơ sở dịch vụ, vận tải e ngại khi phục vụ khách nói tiếng Hoa. Trước thực tế đó, tỉnh Quảng Nam đã lập đội tác xi chỉ chuyên chở khách du lịch nói tiếng Hoa tại Hội An- để tạo hình đẹp, thân thiện về du lịch Hội An trong mắt du khách đồng thời giúp người dân an tâm.

"Xe tác xi ưu tiên phục vụ khách nói tiếng Hoa” – được viết bằng 2 thứ tiếng. Tại TP Hội An có tất cả 5 chiếc,  tập kết tại 2 vị trí: Quảng trường sông Hoài và bãi đỗ xe số 8 Hoàng Diệu. Khách trước lúc lên xe được kiểm tra thân nhiệt và sát khuẩn tay. Ngay sau khi kết thúc hành trình, lái xe sử dụng dung dịch sát khuẩn vệ sinh xe.

Ông Nguyễn Ngọc Ngân – Giám đốc công ty TNHH MTV Mai Linh Hội An cho biết, đối với lái xe thì được trang bị đầy đủ, xe được sát trùng, 100% tái xế đeo khẩu trang, du khách được phát khẩu trang miễn phí lúc lên xe nếu như du khách , sau đó lái xe vệ sinh tay sạch sẽ, đồng xe được trang bị kiến thức phòng chống dịch. 

Việc bố trí 5 xe phục vụ khách nói tiếng Hoa tại Hội An được triển khai từ ngày 12/2. Nhóm khách này hiện nay không còn nhiều. Bình quân 1 ngày cả 5 chiếc chỉ có 10 chuyến. Tuy nhiên, tỉnh Quảng Nam hỗ trợ kinh phí cho các tài xế để các xe này duy trì hoạt động chỉ phục vụ khách nói tiếng Hoa trong vòng 1 tháng.
 
Đến nay, TP Hội An chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với virus Covid-19 . Bên cạnh việc bố trí xe tác xi phục vụ khách nói tiếng hoa, UBND thành phố cũng đã đề nghị các cơ sở lưu trú tuyệt đối không ứng xử phân biệt, từ chối phục vụ khách du lịch, nhất là đối với khách Trung Quốc.
 
Xử lý hơn 4.500 vụ vi phạm về khẩu trang, nước sát khuẩn
 

Từ ngày 31/1 đến ngày 18/2, lực lượng quản lý thị trường cả nước đã kiểm tra, xử lý 4.592 vụ vi phạm về kinh doanh mặt hàng khẩu trang và nước sát khuẩn.

Theo báo cáo của lực lượng quản lý thị trường các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các cơ sở kinh doanh cơ bản đã chấp hành nghiêm việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết. Tuy nhiên, nguồn hàng cung cấp còn hạn chế dẫn đến tình trạng khan hiếm các loại hàng hóa phục vụ phòng, chống dịch bệnh.
 
Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố đang khẩn trương phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý theo quy định pháp luật để sớm đưa số khẩu trang đã tịch thu ra thị trường phục vụ nhu cầu của người dân.
BT
Thăm dò khán giả