Thứ hai, ngày 30/11/2020 - 19:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:24, Thứ 6, 19/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Nam: Hạn hán, xâm nhập mặn nghiêm trọng

(ANTV) -Những ngày qua nắng nóng kéo dài tại địa bàn Quảng Nam khiến nhiều nơi bị hạn hán và xâm nhập mặn nghiêm trọng, hàng trăm hecta lúa, hoa màu có nguy cơ bị chết cháy.

 

Khô hạn kéo dài khiến lúa trên nhiều cánh đồng thiếu nước nghiêm trọng, nhiều trạm bơm không thể hoạt động được do không có nước.Tình trạng này kéo dài trong nhiều tuần qua, khiến bà con nông dân lo lắng đứng ngồi không yên.

Hiện các cánh đồng lúa của các địa phương Quảng Nam trong giai đoạn đẻ nhánh, làm đòng bị cháy nắng và ngập mặn có nguy cơ  mất trắng. Chỉ riêng tại huyện Tiên Phước đã có gần 45 hecta lúa cháy nắng và không có khả năng khắc phục. Tại các huyện Điện Bàn, Duy Xuyên, nắng hạn còn khiến nước mặn xâm nhập. 

Hiện chính quyền và người dân Quảng Nam đang ra sức chống hạn.

Quảng Ngãi: Đã thu mua hết hàng ngàn tấn mực khô tồn đọng
 

 

Toàn bộ lượng mực tồn đọng trên tàu của ngư dân ở xã Bình Chánh, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đã được các cơ sơ thu mua, chế biến mực ở địa phương thu mua hết để xuất khẩu sang Thái Lan, Trung Quốc và thị trường trong nước.
 
Trên 1.000 tấn mực tồn đọng do không tiêu thụ được trên tàu ngư dân đã được thu mua toàn bộ. Giá mực khô do các cơ sở thu mua, chế biến mực thu mua tại tàu là 115 nghìn đến 120 nghìn đồng/kg. UBND xã Bình Chánh cho biết, các cơ sở, thu mua chế biến mực tại địa phương cũng đã xuất khẩu, giải phóng được hàng nghìn tấn mực bị tồn đọng lâu nay tại địa phương.
 
Trước đó, do Trung Quốc yêu cầu xuất khẩu mực theo đường chính ngạch, phải có doanh nghiệp ký hợp đồng kinh tế với các đối tác Trung Quốc và yêu cầu truy xuất nguồn gốc rõ ràng chứ không xuất khẩu sang Trung Quốc theo đường tiểu ngạch như trước nên lượng mực khô xuất khẩu không xuất được sang Trung Quốc dẫn tới ứ đọng.
 
 
Thăm dò khán giả