Chủ nhật, ngày 29/11/2020 - 18:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:19, Thứ 2, 11/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Nam: Bất cập trong hỗ trợ mua máy nông nghiệp

(ANTV) -Sau hơn 3 năm thực hiện Quyết định số 33 của UBND tỉnh Quảng Nam -  tạm gọi là "cơ chế 33" về hỗ trợ đẩy mạnh cơ giới hóa một số khâu trong sản xuất nông nghiệp, đã làm tăng nhanh tỷ lệ cơ giới hóa, nâng cao năng suất lao động, giảm chi phí cho nông dân. Song đến nay, chung quanh việc thực hiện cơ chế 33 phát sinh một số khía cạnh mới cũng cần được nhìn nhận và có sự điều chỉnh cho phù hợp.

 
Từ khi có "cơ chế 33" đến nay, tỉnh Quảng Nam đã hỗ trợ gần 22 tỷ đồng, giúp hơn 800 hộ gia đình, 19 hợp tác xã và tổ hợp tác đầu tư trên 75 tỷ đồng để mua 832 máy móc các loại. Nhiều nhất là máy gặt đập liên hợp. Nhờ đó, tỷ lệ cơ giới hóa khâu làm đất và khâu thu hoạch đã tăng rất mạnh, giải phóng một lượng lớn lao động, góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động, tăng hiệu quả sử dụng đất đai.
 
Tuy nhiên, trên thực tế chỉ ở các địa phương vùng đồng bằng mới hưởng lợi từ "cơ chế 33" nhờ ruộng đất bằng phẳng, nhất là khi đẩy mạnh công tác dồn điền đổi thửa. Song không ít nơi, do không tính toán được nhu cầu, mua sắm lượng máy móc quá nhiều, trong lúc diện tích sản xuất tại địa phương có hạn đã dẫn đến hiệu quả sử dụng không cao.
 
Ngược lại, tại khu vực miền núi do đặc điểm ruộng bậc thang nên gần như không địa phương nào mua máy cày 4 bánh hoặc máy gặt đập liên hợp để được hưởng hỗ trợ từ "cơ chế 33". Chỉ có một số ít các huyện miền núi như: Tiên Phước, Nông Sơn, Hiệp Đức phát triển tương đối mạnh máy làm đất nhỏ. Tuy nhiên, tính tổng số tiền được hỗ trợ từ cơ chế 33 tại các huyện này cũng khá khiêm tốn so với đồng bằng. Một trong những lý do là đa số nông dân còn nghèo, mà mức hỗ trợ thì còn thấp.
 
Thời gian qua, phần lớn đối tượng mua máy móc được hưởng "cơ chế 33" là các hộ nông dân, còn các hợp tác xã và tổ hợp tác chưa mua sắm máy móc được nhiều, nên Quảng Nam cần tạo điều kiện hỗ trợ lồng ghép bằng nhiều cơ chế, chính sách để các tổ chức hợp tác tăng cường cơ giới hóa, mở rộng dịch vụ sản xuất, đáp ứng yêu cầu xây dựng nông thôn mới.
 
Ông Đặng Bá Dự - Phó chủ tịch UBND huyện Phú Ninh, Quảng Nam nói: "Đề nghị cấp trên cho tiếp tục kéo dài năm 2016 hoặc chí ít là rà soát lại số lượng máy móc mà nông dân đã mua, trong định mức thì có cơ chế được tiếp tục, hỗ trợ cho nông dân".
 
Được biết, năm nay Quảng Nam bố trí hơn 14 tỷ đồng ngân sách tiếp tục thực hiện "cơ chế 33". Nếu khắc phục được những tồn tại này thì mới giải quyết hết nguồn vốn này cũng như phát triển mạnh và đồng đều máy móc nông nghiệp trên địa bàn tỉnh, hạn chế được tình trạng nơi thừa, nơi thiếu như thời gian qua.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả