Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 03:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:51, Chủ Nhật, 22/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Bình: Ngư dân gặp khó vì hàng loạt cửa sông bị bồi lấp

(ANTV) - Thời gian gần đây, tàu thuyền của nhiều ngư dân tỉnh Quảng Bình gặp rất nhiều khó khăn khi di chuyển qua cửa sông để vào cảng, các khu neo đậu, nguyên nhân được xác định là do hàng loạt cửa sông bị cát bồi lấp. Trong lúc chờ một giải pháp lâu dài từ các cơ quan chức năng thì sinh kế của những ngư dân nơi đây đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

 

Sau những chuyến đi biển dài ngày, cửa sông Nhật Lệ là nơi được ngư dân ưu tiên chọn là cập bờ. Tuy nhiên, thời gian gần đây, cửa sông Nhật Lệ liên tiếp bị bồi lấp, luồng lạch thay đổi khiến cho việc đi lại của tàu cá gặp nhiều khó khăn. Đã có một số trường hợp do không thông thạo luồng lạch khi đi qua cửa sông đã bị mắc cạn, hư hỏng chân vịt, bánh lái, thậm chí bị lật tàu làm ngưng trệ hoạt động đánh bắt.

Không riêng gì cửa sông Nhật Lệ, mà Cửa Roòn, Cửa sông Lý Hòa cũng gặp phải tình trạng tương tự. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên như hướng của các cửa sông đều đối diện với hướng gió, lưu lượng nước trên các sông suy giảm nên không thể đẩy cát ra biển. Do việc nạo vét cần kinh phí rất lớn, trong khi ngân sách địa phương còn hạn chế nên hiện vẫn chưa thể tiến hành nạo vét các cửa sông.

Xác định việc nạo vét thông luồng các cửa sông không chỉ đảm bảo an toàn cho tàu thuyền của ngư dân lưu thông mà còn góp phần phát huy thế mạnh về kinh tế biển của tỉnh Quảng Bình, đảm bảo an ninh quốc phòng, an ninh trên biển, vừa qua, UBND tỉnh Quảng Bình đã phê duyệt dự án nạo vét cửa sông Nhật Lệ với số vốn khoảng 15 tỷ đồng. Trong khi ngân sách còn eo hẹp, thiết nghĩ các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình cần khảo sát, nghiên cứu phương án khắc phục căn cơ, mang tính lâu dài hơn.

Quảng Ngãi: Chủ động không để khan hiếm thịt lợn dịp Tết

Tại Quảng Ngãi, UBND tỉnh đã chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường Tết, trong đó yêu cầu các ngành, địa phương chú trọng đảm bảo đủ cung ứng thịt lợn cho người tiêu dùng trong dịp Tết.

 

Dịp Tết, dự kiến sản lượng thịt lợn ở các trại chăn nuôi tập trung trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi cung ứng ra thị trường gần 1.800 tấn, giảm so với năm ngoái khoảng 800 tấn. Giá thịt lợn hơi hiện tại 76.000 đồng/kg, các loại thịt lợn khác giá dao động từ 150.000 - 170.000 đồng/kg. Dự báo từ nay đến Tết âm lịch Canh Tý, giá thịt lợn ở Quảng Ngãi sẽ tăng thêm từ 10 - 25%.

UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu Sở Công thương chủ động phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp có phương án chuẩn bị, khai thác nguồn hàng thực phẩm nói chung và thịt lợn nói riêng. Trong đó, chủ động ký kết hợp đồng nguồn cung đảm bảo về số lượng và chất lượng, cung ứng đủ thịt lợn cho người dân trong dịp Tết.

BT
Thăm dò khán giả