Thứ hai, ngày 21/05/2018 - 12:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:56, Thứ 6, 27/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quan hệ kinh tế Việt Nam – Hoa Kỳ ngày càng phát triển

(ANTV) - Với nghị quyết hủy bỏ Chương trình Giám sát đối với cá da trơn Việt Nam đang tiếp tục chứng tỏ rằng trải qua một quá trình dài, mối quan hệ Việt Nam và Hoa Kỳ đang ngày càng gắn bó hơn, đặc biệt là trong lĩnh vực ngoại giao và kinh tế. 

Những chuyến thăm của nguyên thủ Việt Nam tới Hoa Kỳ và ngược lại đang mở ra những cơ hội mới, giúp cả 2 nước cùng phát triển và đạt được nhiều lợi ích to lớn. Nhân chuyến thăm của Tổng thống Hoa Kỳ vừa qua, mời quý vị cùng chúng tôi bàn về mối quan hệ về kinh tế giữa 2 quốc gia là đối tác toàn diện này.

Từ KFC, Coca Cola hay các công ty mới đầu tư như Burger King, Starbuck…Có thể thấy là số lượng các công ty, doanh nghiệp và tập đoàn của Hoa Kỳ đầu tư vào Việt Nam đang ngày một nhiều hơn, với số vốn lớn hơn và quy mô ngày càng rộng mở. Mối quan hệ về kinh tế giữa 2 quốc gia đang mở ra nhiều cơ hội hợp tác hơn trong các lĩnh vực khác.

Những khoản vốn đầu tư kinh doanh vào các mặt hàng ăn uống hay cao hơn nữa là những thương vụ hàng chục tỷ USD như thế này. Có thể thấy, kể từ khi bình thường hóa quan hệ năm 1995 và trở thành đối tác toàn diện vào năm 2013, Việt Nam và Hoa Kỳ đang ngày càng liên kết chặt chẽ với nhau hơn, từ ngoại giao, thương mại, kinh tế đến việc xử lý những vấn đề khu vực và thế giới mà cả 2 bên cùng quan tâm.

PGS. TS. Cù Chí Lợi - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Châu Mỹ cho biết: Việt Nam đang trở thành 1 trong những quốc gia xuất khẩu rất nhiều hàng hóa vào Hoa Kỳ và Hoa Kỳ đã trở thành thị trường quan trọng nhất, lớn nhất của Việt Nam trong xuất khẩu trong những năm qua và tốc độ tăng trưởng trong xuất khẩu vào Hoa Kỳ của Việt Nam tăng rất nha trong thời gian gần đây. Chứng tỏ thị trường Hoa Kỳ trở nên rất quan trọng. Và Việt Nam thì cũng đã vượt qua tất cả các quốc gia ở Đông Nam Á ASEAN trở thành một quốc gia xuất khẩu lớn nhất vào thị trường Mỹ trong năm 2014 .

Ông Hà kim Ngọc - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao đánh giá: Như vậy có thể nói sau hơn 20 năm nhìn lại thì chúng ta rất vui mừng thấy bây giờ không chỉ có quan hệ giữa Mỹ với VN những mối quan hệ về thương mại, đầu tư, khoa học công nghệ mà chúng ta còn tương  tác với nhau ở phạm vi khu vực cùng nỗ lực để duy trì hòa bình, ổn định tôn trọng luật pháp quốc tế và có những hợp tác rộng hơn trên phạm vi toàn cầu.

Đặc biệt, cả Việt Nam và Hoa Kỳ đều rất coi trọng việc kí kết và tuân thủ Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) – một cơ hội để mở rộng thị trường của cả 2 quốc gia. Hoa Kỳ cam kết hỗ trợ Việt Nam triển khai có hiệu quả và đáp ứng các tiêu chuẩn cao của hiệp định TPP thông qua các chương trình hỗ trợ kỹ thuật và xây dựng năng lực. Và rõ ràng, sự có mặt của Tổng thống Hoa Kỳ tại Việt Nam là minh chứng rõ nét nhất rằng Hoa Kỳ rất coi trọng mối quan hệ ngoại giao và kinh tế đối với đất nước ta.

Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu: TPP không chỉ giúp hai nước trao đổi được nhiều hàng hóa hơn mà còn kéo 2 nền kinh tế xích lại gần nhau hơn. Điều đó sẽ thúc đẩy kinh tế Việt Nam phát triển hơn, đặc biệt là trong những môi trường cạnh tranh khốc liệt. Bên cạnh đó, TPP cũng mở ra nhiều cơ hội hơn để phát triển thị trường lao động Việt Nam hiện nay.

Việt Nam là một thị trường ổn định với nhiều lao động trẻ và đầy tiềm năng. Đây có thể coi là một lợi thế lớn, thu hút các doanh nghiệp và tập đoàn Hoa Kỳ đầu tư vào nước ta. Để từ đó, nền kinh tế của 2 quốc gia đối tác toàn diện ngày càng phát triển và đi vào chiều sâu.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng