Thứ ba, ngày 19/01/2021 - 20:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:28, Chủ Nhật, 16/02/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phun thuốc bảo vệ thực vật lúa chết hàng loạt

(ANTV) - Vừa qua, xã Bình Thạnh Đông, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang đã xảy ra tình trạng lúa nếp bị cháy lá và chết sau 2 ngày phun các loại thuốc bảo vệ thực vật. 

Gần 6.000 m2 diện tích lúa nếp đã bị thiệt hại hoàn toàn khiến rất nhiều nông dân cảm thấy lo lắng, bất an.

Gần 6.000 m2 diện tích lúa nếp trồng loại giống CK 92 của ông Nguyễn Công Trí, trú tại ấp Bình Đông 2, xã Bình Thạnh Đông huyện Phú Tân tỉnh An Giang đã bị cháy lá và chết gây thiệt hại 100%.

Theo ông Trí, từ lúc xuống giống đến lúc được 53 ngày tuổi thì lúa phát triển bình thường. Đến ngày 28 tết Giáp Ngọ ông mua 5 loại thuốc bảo vệ thực vật gồm: Phi li A, Kinalux, Kun, Vali và Chesstop để phun ngừa dịch hại. Sau 2 ngày phun thì lá lúa nếp bị vàng lá và chết dần.

Theo biên bản thăm đồng ngày 08 tháng 02 năm 2014 do cán bộ kỹ thuật Trạm Bảo vệ thực vật huyện Phú Tân phối hợp cùng UBND xã Bình Thạnh Đông và cán bộ kỹ thuật của Công ty cổ phần Bảo vệ thực vật An Giang thì lúa nếp bị thiệt hại 100% với diện tích gần 6.000 m2.  

Lá lúa nếp sau 2 ngày phun thuốc bảo vệ thực vật bị vàng lá rồi chết dần

Ông Nguyễn Công Trí, xã Bình Thạnh Đông huyện Phú Tân, tỉnh An Giang cho biết: Chúng tội bị thiệt hại quá nặng, diện tích đất gần 6.000m2 tới giờ này lúa là hơn 70 ngày tuổi, lúa chuẩn bị chín. Tổng thiệt hại khoảng 130 triệu đồng, giờ chúng tôi không biết khiếu kiện ở đâu, hy vọng các cơ quan pháp luật, các ngành các cấp có thẩm quyền nhanh xem xét giải quyết. 

Theo anh Nguyễn Minh Trí người phun thuốc thuê cho ông Trí cho biết, tất cả 5 loại thuốc bảo vệ thực được anh lần lượt hòa với nước với tổng cộng 49 bình phun thuốc, tuy nhiên 40 bình phun thuốc đầu thì diện tích lúa nếp gần đó không bị cháy lá, chỉ có 9 bình phun thuốc sau cùng thì lúa nếp bị thiệt hại.

Hiện nay không riêng vì ông Nguyễn Công Trí bị hoang mang về lúa nếp bị cháy lá gây thiệt hại 100% mà những hộ nông dân ở xã Bình Thạnh Đông cũng rất hoang mang về hiện tượng trên. Qua những thông tin trên hy vọng rằng các ngành chức năng cần có xác minh, điều tra để xem lúa nếp trên bị thiệt hại về nguyên nhân gì? Do thuốc hay do nông dân trộn hỗn hợp nhiều loại thuốc bảo vệ thực vật với những liều lượng khác nhau không theo khuyến cáo. Để tránh tình trạng lúa bị thiệt hại như trường hợp của ông Nguyễn Công Trí. 

Xem thêm video: 

 

BT

Thăm dò khán giả