Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 19:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:22, Thứ 4, 20/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phú Yên: Ứng phó với nắng hạn phục vụ sản xuất

(ANTV) - Theo kế hoạch của ngành nông nghiệp tỉnh, từ ngày 20/5 đến 10/6/2015, Phú Yên sẽ xuống giống vụ lúa Hè Thu 2015. Dự báo năm nay nắng hạn sẽ diễn ra gay gắt, khả năng ảnh hưởng lớn đến sản xuất. 

Nhằm giảm thiểu thiệt hại do nắng hạn, ngay từ đầu vụ, các ngành chức năng và các địa phương trong tỉnh đã chủ động triển khai các biện pháp sẵn sàng ứng phó.      

Ngoài nạo vét, đắp đất bờ kênh, xây mới kênh nhánh thuộc hệ thống kênh chính Nam và Bắc, năm nay toàn bộ hệ thống van điều tiết trên kênh tiêu dọc theo Quốc lộ 1 cũng được đầu tư sửa chữa. Tổng kinh phí sửa chữa thường xuyên năm nay là 1 tỷ 930 triệu đồng.

Còn tại các hồ chứa nước như Phú Xuân, Đồng Tròn, tích cực triển khai các biện pháp tích trữ nước; triển khai các biện pháp tiết kiệm nước và tiếp tục đẩy mạnh áp dụng phương châm tưới tiết kiệm và "cao xa tưới trước, gần thấp tưới sau". 

Khiển trai tích cực các biện pháp tích trữ nước ( Phú Yên )

Ông Huỳnh Dục, Trưởng Phòng Quản lý nước và Công trình, Cty TNHH MTV Thủy nông Đồng Cam cho biết: Các phương án điều tiết nước của công ty trong điều kiện nắng hạn. Phối  hợp với các địa phương trong điều tiết nước phục vụ sản xuất. Công ty cũng có phương án cho từng vùng thường xuyên thiếu nước. Kinh phí chống hạn năm nay công ty dự kiến khoảng 6,7 tỷ đồng.

Ở các địa phương nằm cuối nguồn nước thuộc hệ thống thủy nông Đồng Cam, các địa phương có diện tích sản xuất lúa bấp bênh, các HTX nông nghiệp chủ động điều tiết lịch thời vụ sản xuất, bố trí các giống ngắn ngày, giống chịu hạn, chủ động chuyển đổi các chân ruộng không chủ động nguồn nước sang các cây trồng cạn để hạn chế thiệt hại.

Sự chủ động trong các phương án chống hạn ngay từ đầu vụ sẽ giúp các địa phương kịp thời ứng phó với mọi tình huống, phát huy nguồn lực tại chỗ và tận dụng các kinh nghiệm chống hạn để đảm bảo sản xuất và đời sống, hạn chế thấp nhất thiệt hại do khô hạn gây ra./.

BT
Thăm dò khán giả