Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 00:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:43, Thứ 2, 04/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phú Yên: Hàng nghìn chậu hoa Tết phải nhổ bỏ

(ANTV) - Để chuẩn bị cho Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 sắp tới, nông dân vùng chuyên trồng hoa ở thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên đã trồng hàng nghìn chậu hoa cúc đại đóa. Đáng lẽ vào lúc này, cây cúc đã phải có thân mập và độ cao khoảng 50cm rồi mới được ghim cành tạo dáng để hoa ra nụ. Thế nhưng hiện tại có hàng nghìn chậu cúc cây mới chỉ cao 15-20cm đã chớm ra nụ. Nông dân cho rằng nguyên nhân có thể là do chất lượng cây giống.

Theo ông Nguyễn Đồng Ghi, Chủ tịch Hội nông dân Phường 9, thành phố Tuy Hòa, hiện phường 9 có khoảng 18.000 chậu hoa cúc tương đương khoảng 3 ha bị ảnh hưởng bởi hoa ra nụ sớm. Nhiều hộ đã phải nhổ bỏ toàn bộ để trồng loại cây ngắn ngày.

Hội đã báo cho Trung tâm Ứng dụng và chuyển giao công nghệ Phú Yên đến để xác minh sự việc. Vụ hoa Tết đã trễ lịch gây thiệt hại nặng cho người trồng hoa ở thành phố Tuy Hòa l.

Mong muốn của người dân lúc này là các cơ quan chức năng, trong đó có Trung tâm ứng dụng và chuyển giao công nghệ tỉnh Phú Yên sớm tìm ra nguyên nhân hoa nở sớm, từ đó có khuyến cáo cho nông dân trong những vụ hoa tiếp theo.

Quảng Ngãi: nông dân nỗ lực khắc phục ruộng bị sa bồi thuỷ phá sau lũ

Đợt mưa lũ từ đầu tháng 11 đến nay đã làm cho hàng chục ha ruộng lúa nước của nông dân tỉnh Quảng Ngãi bị sa bồi thuỷ phá rất nghiêm trọng, nhất là ở các huyện miền núi. Để có thể xuống giống vụ Đông Xuân 2017-2018, trong những ngày này, người dân đã phải huy động rất nhiều nhân công, tập trung ra đồng khôi phục, dọn đất đá bồi lấp trên ruộng.

Cơn lũ đi qua, cha con ông Hồ Văn Dũng rất vất vả trong việc khắc phục tình trạng sa bồi thủy phá trên ruộng lúa của gia đình để chuẩn bị xuống giống vụ lúa Đông Xuân 2017-2018.

Hơn 10 ngày nay, ông Dũng vẫn chưa thể khắc phục xong được lượng đất đá bồi lấp xuống ruộng. Dự tính phải mất hơn 10 ngày nữa diện tích ruộng lúa bị sa bồi thủy phá do lũ này của gia đình ông Dũng mới khắc phục xong.

Trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, mưa lũ đã gây ra tình trạng sa bồi thủy phá hàng chục hecta đất lúa, nhất là diện tích đất lúa ở ven sông, ven suối. Để kịp xuống giống vụ lúa Đông Xuân 2017-2018, nhiều hộ nông dân buộc phải dùng cả xe rùa để đẩy đá đắp bờ, đưa đất đá ra khỏi ruộng.

Quyết tâm không bỏ ruộng hoang. Hàng ngày, nông dân vẫn nỗ lực ra đồng khắc phục nạn sa bồi thủy phá sau lũ với hy vọng vụ lúa Đông Xuân sẽ kịp xuống giống để có được vụ mùa bội thu.

BT
Thăm dò khán giả