Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 20:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:52, Chủ Nhật, 26/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phú Yên: Bệnh hiếm khiến mía, tiêu chết hàng loạt

(ANTV) - Thời gian qua, tại huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên, người dân phát hiện tình trạng mía bị chết hàng loạt, lây lan nhanh nhưng không rõ nguyên nhân. Đây là loại bệnh hiếm gặp  trên cây mía, chính vì vậy người dân đang lo ngại dịch bệnh lây lan trên diện rộng, nguy cơ thiệt hại lớn về kinh tế.

Mía chết khô đồng loạt, lây lan sang diện rộng rất nhanh- tình trạng này bắt đầu diễn ra trên ruộng mía của ông Phạm Tường Lâm, xã Đức Bình Tây, huyện Sông Hinh từ hơn 1 tháng nay. Theo ông Lâm, từ khi phát hiện mía bệnh đã sử dụng một số loại thuốc xử lý rễ và bón vôi nhưng hiện tình trạng mía chết vẫn tiếp tục lan rộng.

Ông Phạm Tường Lâm

Ông Phạm Tường Lâm, xã Đức Bình Tây, huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên  cho biết: "Ban đầu chỉ thấy chết một hai bụi, sau cả bụi rồi lây lan rất nhanh. Sau Trạm Bảo vệ thực vật (BVTV) xuống khảo nghiệm nói đây là bệnh lạ. Hiện chưa biết cách này để xử lý tình trạng này, tránh lây lan.

Giống mía đang mắc bệnh này là LK9211. Trạm Bảo vệ thực vật và Phòng NN và PTNT huyện Sông Hinh đã ghi nhận bệnh theo tin báo từ bà con, xác nhận đây là một bệnh mới xuất hiện tại vùng mía huyện Sông Hinh.

Ông Nguyễn Khắc Sự, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên nói: " Diện tích mắc bệnh chưa nhiều, nhưng đây là bệnh mới và chúng tôi đang lo ngại vì bệnh này lây lan nhanh. Do vậy, chúng tôi đang xác minh, ghi nhận các vùng mía đang có bệnh để phối hợp cùng Chi cục BVTV hỗ trợ hướng khắc phục cho bà con nông dân. Nếu mía mắc bệnh thế này, bà con thiệt hại gần như 100%.

Triệu chứng của bệnh là gân của lá mía chuyển sang màu vàng, trong khi các phiến lá vẫn còn màu xanh lá cây. Khi bị bệnh, mía suy kiệt, cây mía nhẹ và khô. Chẻ cây mía bị bệnh ở giai đoạn đầu thì thấy vệt màu tím hoặc màu đỏ trên mỗi đốt mía.

Ngoài ra, trên các đốt bị bệnh nặng thấy một hoặc hai sọc đỏ (sợi mạch máu) đi từ lóng này đến lóng khác. Trong trường hợp bệnh nghiêm trọng, các đốt của cây mía bị xốp, khoảng cách giữa hai đốt ngắn lại và các mô khô nhanh. Khi cây mía bệnh nặng, phần gốc cây bị khô héo; thối rễ.

Ông Đặng Văn Mạnh

Ông Đặng Văn Mạnh, Phó Chi cục trưởng Chi cục BVTV Phú Yên nói: "Theo nhận định của chúng tôi, thì đây là loại bệnh do nấm gây ra, bệnh này có tên là bệnh héo ngọn mía. Với loại nấm này có tên gọi là phusarium, chúng lây lan và gây hại trong đất… xử lý bệnh này khá là kỳ công".

Theo Chi cục BVTV tỉnh Phú Yên, bệnh héo ngọn được lan truyền qua đất, hom giống, gió, mưa và nước tưới. Bệnh phát tán từ những cây bệnh sang cây không bệnh. Nấm xâm nhập vào cây qua vết thương.

Các tổn thương do tuyến trùng, sâu đục gốc, mối, rệp sáp làm cho cây mía bị bệnh héo ngọn. Để xử lý bệnh này trước hết phải tiến hành xử lý bộ rễ; sau đó sử dụng một số loại thuốc đặc trị để tiến hành xử lý.

Hiện chính quyền địa phương, các ngành chức năng tỉnh Phú Yên đang nỗ lực giúp người trồng mía cùng tháo gỡ thực trạng này.

 

Không chỉ có mía bị sâu bệnh gây chết hàng loạt mà thời gian qua cũng  tại huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên, người dân còn phát hiện nhiều diện tích hồ tiêu của tỉnh Phú Yên đang xảy ra tình trạng chết cây, gây thiệt hại lớn cho bà con nông dân.

   
Hiện tiêu đang có giá cao, tuy nhiên theo ghi nhận đến nay có khoảng 400ha hồ tiêu chết tập trung chủ yếu tại xã Sơn Thành Tây, Sơn Thành Đông, huyện Tây Hòa. Theo bà con nông dân, bệnh gây chết tiêu hiện tại được cán bộ kỹ thuật bảo vệ thực vật xác định do các bệnh chết nhanh, chết chậm, tuyến trùng, thán thư, gỉ sắt, đốm tảo.

Trong đó, nhiều hồ tiêu mắc bệnh chết chậm xảy ra từ mùa mưa trước kéo dài đến nay. Nhiều nông dân đã tìm nhiều cách khắc phục tình trạng này, nhưng tình trạng tiêu chết vẫn còn diễn ra.

Theo Chi cục Bảo vệ thực vật Phú Yên, các bệnh chết chậm, tuyến trùng khả năng gây chết tiêu nghiêm trọng nhất nhưng chủ yếu gây hại vào mùa mưa và ở những vườn tiêu chăm sóc kém.

Vì vậy, nông dân sử dụng phân hữu cơ bón cho cây tiêu, bên cạnh đó phun thuốc bảo vệ thực vật cần sử dụng đúng thuốc đặc trị để hiệu quả phòng trừ cao./.

BT
Thăm dò khán giả