Thứ sáu, ngày 28/02/2020 - 23:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:31, Thứ 5, 02/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phó Thủ tướng yêu cầu đánh giá tác động của giá điện tăng

(ANTV) - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo điều hành giá của Chính phủ vừa yêu cầu các Bộ, ngành và địa phương đánh giá việc điều hành giá xăng dầu, giá điện, phí BOT.

Phó Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương cần chủ động các biện pháp điều hành nhằm kiên quyết thực hiện mục tiêu kiểm soát CPI bình quân năm 2019 ở mức từ 3,3 – 3,9%. Yêu cầu Bộ Công Thương phối hợp với Tổng cục Thống kê theo dõi, đánh giá tác động gián tiếp của việc điều chỉnh giá điện. Đồng thời, tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, công khai, minh bạch chi phí đầu vào, thanh tra, kiểm tra và công khai kết quả sản xuất kinh doanh điện theo quy định.

Phối hợp với Bộ Tài chính điều hành giá xăng dầu trong nước phù hợp với diễn biến giá thế giới, kết hợp với việc trích lập và sử dụng quỹ bình ổn giá xăng dầu bảo đảm có dư địa cho việc bình ổn thị trường. Về giá dịch vụ sử dụng đường bộ BOT và giá cước vận tải, Phó Thủ tướng giao Bộ Giao thông vận tải sớm triển khai kết luận của Chính phủ về giá dịch vụ sử dụng đường bộ BOT.

Bộ Giao thông Vận tải được yêu cầu rà soát trên cơ sở hợp đồng đã ký với nhà đầu tư, đánh giá lưu lượng xe và tổng suất đầu tư đã tính toán lại để báo cáo lại với Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ.Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo các Bộ ngành và cơ quan liên quan theo dõi sát diễn biến cước vận tải, đặc biệt là ở thời điểm giá xăng dầu có xu hướng tăng để kịp thời có biện pháp quản lý phù hợp, tránh việc lợi dụng tăng giá xăng dầu để tăng giá cước và các dịch vụ vận tải bất hợp lý.

Hà Nội: bắt đầu điều chỉnh giá gần 2.000 dịch vụ y tế ​

Bắt đầu từ 01/5, các cơ sở khám chữa bệnh công lập của Hà Nội sẽ áp dụng viện phí mới cho người bệnh không có thẻ BHYT, với gần 2.000 dịch vụ y tế được điều chỉnh giá.

Theo đó, giá các dịch vụ khám, chữa bệnh không thuộc Quỹ BHYT chi trả, gồm: 10 dịch vụ khám, chữa bệnh, 6 dịch vụ ngày giường, 1.937 giá các dịch vụ kỹ thuật và xét nghiệm áp dụng cho các hạng bệnh viện sẽ được điều chỉnh. Giá dịch vụ y tế tối đa gồm chi phí trực tiếp và tiền lương. Cụ thể, với trường hợp không thuộc phạm vi thanh toán của BHYT đang được áp dụng giá dịch vụ chỉ tính mức lương cơ sở là 1.150.000 đồng.

Từ ngày 1/5, giá dịch vụ y tế áp dụng đối với trường hợp không thuộc phạm vi thanh toán của BHYT được điều chỉnh tăng mức lương cơ sở vào giá, từ 1.150.000 đồng lên 1.390.000 đồng. Những người bệnh vào điều trị tại bệnh viện của thành phố từ trước ngày 1/5 và ra viện sau ngày 1/5 thì vẫn được áp dụng mức viện phí cũ.

Theo Sở Y tế Hà Nội, hiện có 86,7% dân số Thủ đô đã tham gia BHYT nên việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế lần này chỉ tác động đến hơn 13% dân số còn lại chưa tham gia BHYT.

 

BT
Thăm dò khán giả