Thứ hai, ngày 25/01/2021 - 06:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:43, Thứ 6, 04/01/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phiên chợ sâm đầu năm của đồng bào Nam Trà My

(ANTV) - Không chỉ cầu mong mua may-bán đắt, mà trong ngày đầu năm mới 2019, tiểu thương và hàng chục hộ đồng bào Ca Dong, Xê Đăng ở huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam còn gửi gắm niềm tin, sự kỳ vọng thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến với một phiên chợ mang đậm nét văn hóa, bản sắc và riêng biệt ở một vùng đất dưới chân núi Ngọc Linh hùng vỹ.

 

Mặc cho cái rét của những ngày đông, phiên chợ Sâm của đồng bào vùng cao Nam Trà My Quảng Nam được tổ chức vào ngày đầu năm mới dương lịch đã thu hút đông đảo khách tham gia. Nhiều mặt hàng được đồng bào đưa đến phiên chợ. Trong đó, ngoài sâm Ngọc Linh và các sản phẩm nông sản, dược liệu đặc thù ở huyện Nam Trà My; thì đây là phiên chợ đầu tiên sản phẩm “Giảo cổ lam” đóng gói theo chuẩn OCOP. Tham gia phiên chợ, tiểu thương và bà con đồng bào vùng cao Nam Trà My khác kỳ vọng sẽ nhận được nhiều điều may mắn trong phiên chợ đầu năm mới 2019 này.

Trong năm 2018, huyện Nam Trà My tổ chức 12 phiên chợ, 1 lễ hội sâm, thu về hơn 50 tỷ đồng; trong đó ngoài các cơ sở kinh doanh, thì tại mỗi phiên chợ đều thu hút hơn 30 hộ dân trồng sâm ở xã Trà Linh tham gia mua bán sâm Ngọc Linh. Và có thể khẳng định rằng, phiên phợ sâm Ngọc Linh hàng tháng đã mang lại nguồn lợi lớn về kinh tế giúp bà con Ca Dong, Xê Đăng thoát nghèo bền vững, đồng thời giúp huyện Nam Trà My quảng bá được tiềm năng du lịch ở địa phương mình.

Với các hộ tiểu thương, hay hàng chục hộ dân ở xã Trà Linh, huyện Nam Trà My, thì phiên chợ này được xem là cơ hội để “mở hàng”-mở đầu một năm mua may-bán đắt. Còn với huyện Nam Trà My, việc tổ chức thành công phiên chợ đầu năm và duy trì hàng tháng được xem là cách làm tốt, hiệu quả trong phát triển thị trường hàng hóa với các mặt hàng nông sản đặc trưng…từng bước nâng cao chất lượng sản phẩm quốc gia sâm Ngọc Linh và hướng đến giúp bà con dân tộc thiểu số thoát nghèo bền vững, làm giàu chính đáng trên vùng đất sâm./.

BT
Thăm dò khán giả