Chủ nhật, ngày 22/04/2018 - 07:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 14:10, Thứ 5, 05/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát triển Trung tâm dịch vụ hậu cần nghề cá đảo Đá Tây

(ANTV) - Trung tâm dịch vụ hậu cần nghề cá đảo Đá Tây, quần đảo Trường Sa được coi là điểm tựa an toàn khi ngư dân vươn khơi bám biển bởi tại đây, việc phát triển các dịch vụ hoạt động mua bán, trao đổi, sửa chữa tàu đi vào hoạt động đã mang lại hiệu quả thiết thực cho hàng ngàn con tầu của bà con ngư dân khi đánh bắt hải sản trên vùng biểu Trường sa và nhà giàn DK1.

Sau chuyến đi biển 7 ngày, ngư dân Trần Minh Đạt đến với trung tâm dịch vụ hậu cần nghề cá đảo Đá Tây để cung ứng thêm 1 số lương thực, nhu yếu phẩm để tiếp tục hành trình đi biển. Tại đây, anh Đạt và các ngư dân đều tìm thấy những mặt hàng chủ yếu và được phục vụ chu đáo cả về số lượng và chất lượng như dầu, nước ngọt hoặc tàu bè nếu có vấn đề gì thì vào nhờ sửa chữa

Năm 2015, trung tâm dịch vụ hậu cần nghề cá đảo đá Tây đã cung ứng trên 23 tấn lương thực thực phẩm, trên 200.000 lít dầu bằng giá bán tại đất liền CÙNG thời điểm. Trung tâm đã tiếp nhận 890 lượt tàu vào tránh trú trong đó có 427 lượt tàu vào đảo cung ứng hàng hóa nhiên liệu. Đặc biệt, đã cấp hơn 1500 m3 nước ngọt miễn phí cho ngư dân, sữa chữa miễn phí tiền công cho 18 tàu thuyền bị hư hỏng và cứu hộ cứu nạn thành công 2 tàu hỏng trên biển.

Ông Chu Minh Sơn, Trưởng Ban quản lý Trung tâm Dịch vụ hậu cần nghề cá đảo Đá Tây cho biết: Đây là chính sách nhân đạo của Đảng, nhà nước mà đơn vị chúng tôi đang thực hiện, nó mang lại lợi ích thiết thực cho từng con tàu của bà con, tạo điều kiện thuận lợi để bà con kéo dài thời gian đi biển, giảm chi phí đi về, đặc biệt là cứu hộ cứu nạn trên biển.

Trung tâm dịch vụ hậu cần nghề cá đảo đá Tây thuộc Công ty TNHH Một thành viên dịch vụ khai thác hải sản biển được Bộ nông nghiệp phát triển nông thôn quyết định đi vào hoạt động từ năm 2005. Sau hơn 10 năm phát triển, hiện nay các dự án nâng cấp hạng mục dịch vụ hậu cần đang được đầu tư  nhằm đáp ứng nhiều hơn nhu cầu cho bà con ngư dân.

Cùng với các trung tâm dịch vụ hậu cần khác tại các đảo ở huyện đảo Trường Sa, những dịch vụ ưu đãi tại trung tâm dịch vụ hậu cần nghề cá đảo đá tây đang thực sự phát huy hiệu quả, mang lại niềm tin và là địa chỉ tin cậy để những con tàu ra khơi khai thác đánh bắt dài ngày trên biển, góp phần khẳng định chủ quyền trên vùng biển đông Tổ quốc.

Quảng Bình: xuất hiện vệt nước đỏ 1,5km dọc bờ biển

Khoảng 7g30 sáng 4/5, biển ở khu vực xã Nhân Trạch , Huyện Bố Trạch, Tỉnh Quảng Bình xuất hiện một vệt nước màu đỏ đục. Đến khoảng 11g trưa, màu đỏ này nhạt dần. Theo bà con ngư dân tại địa phương cho biết đây là hiện tượng bất thường chưa bao giờ thấy tại vùng biển này.

Ông Phan Văn Gòn, bí thư Huyện ủy Bố Trạch, Quảng Bình cho biết sáng cùng ngày ông cùng các đơn vị trong huyện đã đi kiểm tra thực trạng tại bãi biển và phát hiện vệt nước màu đỏ kéo dài khoảng 1,5km này.

Theo ông Gòn, trong hai ngày 3 và 4-5, trên bờ biển đoạn qua xã Nhân Trạch lại xuất hiện tình trạng cá chết dạt vào bờ. Tuy số lượng cá chết không nhiều như hai lần trước nhưng đây đã là đợt cá chết dạt vào bờ thứ ba trong vòng một tháng qua.

Trong ngày 4/5 , đoàn của Bộ Tài nguyên – môi trường cùng hai chuyên gia người nước ngoài, một từ Nhật Bản, một từ Israel đã đến khu vực này lấy mẫu nước và mẫu cá chết đi kiểm nghiệm. 

Hiện chính quyền địa phương đang tích cực thu gom và tiêu hủy số cá chết mới dạt vào bờ này. Hiện Sở Tài nguyên Môi trường Quảng Bình đã ra thông báo cấm các hoạt động tắm biển, đánh bắt cá ở khu vực xuất hiện vệt nước màu đỏ này để chờ kết luận của bộ Tài nguyên – môi trường sau khi xét nghiệm.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng