Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 04:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:01, Thứ 3, 20/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát triển thương hiệu nén An phú

(ANTV) - Là phường vùng ven của thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, phường An Phú sở hữu diện tích đất cát trắng rất phù hợp với sự sinh trưởng và phát triển của cây nén. Cây nén trồng trên đất cát tại đây phát triển tốt, nén củ tuy nhỏ nhưng hàm lượng tinh dầu cao, còn nén lá thơm ngon nên bà con quyết tâm mở rộng canh tác.

 

Cây nén được sản xuất hoàn toàn bằng thủ công, chủ yếu dùng các sản phẩm hữu cơ như: phân chuồng, rong, rơm rạ, phân vi sinh... để bón cây nên sản phẩm rất an toàn cho người tiêu dùng. Đồng thời bà con nơi đây cũng được trang bị những kiến thức cần thiết về kỹ thuật và quy trình trồng để nâng cao hiệu quả sản xuất.

Nhận thấy hiệu quả kinh tế cao từ cây nén, Phòng Kinh tế thành phố Tam Kỳ đã tư vấn Hội Liên hiệp Phụ nữ phường An Phú đứng ra thành lập Tổ hợp tác trồng nén, đến nay tổ có tổng cộng 30 thành viên. Năm 2016,  từ diện tích trồng nén của địa phương là hơn 3,5ha thì năm 2018 đã mở rộng gần 8ha.

Bên cạnh việc giải quyết công thừa, tạo điều kiện phát triển kinh tế hộ và xây dựng thành chuỗi kết nối từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp đô thị tại địa phương thì việc tìm kiếm đầu ra cho cây nén của Tổ hợp tác vẫn còn gặp khá nhiều khó khăn.

Đối với một địa phương còn gặp nhiều trở ngại trong quá trình chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp như An Phú thì Tổ hợp tác trồng nén là một mô hình nông nghiệp đô thị đạt hiệu quả cao. Giá trị mà cây nén mang lại, cùng với việc quảng bá phát triển thương hiệu và tìm kiếm đầu ra ổn định sẽ giúp cho người dân yên tâm sản xuất, nâng cao thu nhập, góp phần phát triển kinh tế hộ gia đình một cách bền vững hơn.
BT
Thăm dò khán giả