Thứ tư, ngày 23/01/2019 - 14:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:24, Thứ 7, 28/02/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát triển thương hiệu dầu tràm Lộc Thủy

(ANTV) Để giải quyết khó khăn của hộ dân trồng tràm nơi đây, huyện Phú Lộc, tỉnh TT - Huế đã đầu tư, hỗ trợ HTX chế biến dầu tràm Lộc Thủy phát triển vùng nguyên liệu, với mục tiêu mở rộng quy mô cũng như phát triển dầu tràm trở thành thương hiệu đặc trưng của địa phương.

 
Dầu tràm Lộc Thủy là một trong những nghề tiểu thủ công nghiệp trọng điểm của huyện Phú Lộc, tỉnh TT-Huế. Tuy nhiên, do nguồn nguyên liệu ngày càng khan hiếm nên việc mở sản xuất gặp nhiều khó khăn, dẫn đến tình trạng nhiều hộ kinh doanh nhập dầu nhái kém chất lượng về bán cho khách, làm ảnh hưởng đến uy tín cũng như sự phát triển của làng nghề. Để giải quyết khó khăn này, mới đây, huyện Phú Lộc, tỉnh TT - Huế đã đầu tư, hỗ trợ HTX chế biến dầu tràm Lộc Thủy phát triển vùng nguyên liệu, với mục tiêu mở rộng quy mô cũng như phát triển dầu tràm trở thành thương hiệu đặc trưng của địa phương.
 
Với diện tích 3 hecta  ban đầu được hỗ trợ đầu tư để trồng cây nguyên liệu tinh chế dầu tràm. Toàn bộ cây giống được cán bộ hợp tác xã dầu tràm Lộc Thủy lựa chọn từ giống cây tràm bản địa sau đó được ươm hom với sự hỗ trợ kỹ thuật của một công ty sản xuất cây giống nước ngoài. Với sự hỗ trợ này, hơn 12 ngàn cây giống được ươm thành công và đưa vào gieo trồng. Đây cũng là lần đầu tiên, một vùng nguyên liệu dầu tràm được đầu tư với diện tích quy mô.
   
Ông Trương Viết Đính – Chủ nhiệm HTX sản xuất dịch vụ chế biến dầu Tràm Lộc Thủy, huyện Phú Lộc,tỉnh TT-Huế cho biết Giống cây tràm có nhiều loại, rất khó nhân giống và trồng thành công, do đó phải chọn loại cây cho nhiều dầu để nhân giống, đảm bảo sau khi trồng cho năng suất cũng như chất lượng tinh dầu tràm được chiết suất và hệ thống tưới đảm bảo. 
   
Mặc dù là loại cây mọc tự nhiên nhưng do rất khó thích nghi khi nhân giống và gieo trồng, do đó, khâu kỹ thuật và chăm sóc được HTX chú trọng để đảm bảo cây trồng phát triển. Dự kiến, sau khoảng 1 năm, giống cây tràm sẽ cho thu hoạch và năm thứ 2 khi cây tạo tán sẽ thu hoạch đại trà.
   
Với diện tích 3 hecta, số nguyên liệu thu được đủ cung cấp cho 6 hộ sản xuất trong một năm. Trong khi đó, toàn xã có đến 35 hộ tham gia chế biến tinh dầu tràm. Do đó, cùng với vùng nguyên liệu này, HTX dầu tràm Lộc Thủy cũng kiến nghị chính quyền địa phương đưa hơn 30 hecta đất mía hiện nay đang bỏ hoang, kết hợp hỗ trợ nhân giống và khuyến khích hội viên chuyển đổi các diện tích đất màu kém hiệu quả chuyển sang trồng cây tràm nguyên liệu để cung ứng đủ nguyên liệu cho bà con.
   
Ông Trương Viết Đính – Chủ nhiệm HTX sản xuất dịch vụ chế biến dầu Tràm Lộc Thủy, huyện Phú Lộc,tỉnh TT-Huế cho biết:"Trước mắt về phía HTX thời gian tới sẽ khuyến khích, kêu gọi bà con hội viên trồng cây tràm để tự chủ về nguyên liệu, có như vậy, mới duy trì được làng nghề, nếu không với diện tích tràm tự nhiên ngày càng ít sẽ rất khó để mở rộng sản xuất chưa nói đến nâng cao chất lượng.
   
Cùng với việc khắc phục tình trạng khan hiếm nguyên liệu, thì việc sắp xếp lại các cơ sở chế biến theo hướng gắn với vùng nguyên liệu, đổi mới công nghệ chế biến để nâng cao chất lượng sản phẩm cũng là giải pháp cần thiết để phát triển thương hiệu dầu tràm Lộc Thủy theo hướng bền vững, góp phần giải quyết việc làm và nâng cao đời sống của người dân huyện Phú Lộc, tỉnh TT - Huế.
 
BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng