Thứ tư, ngày 25/11/2020 - 10:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:36, Thứ 4, 03/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát triển thương hiệu bưởi da xanh Khánh Vĩnh

(ANTV) - Sau nhiều nỗ lực, cố gắng của cả chính quyền địa phương và bà con nông dân, bưởi da xanh Khánh Vĩnh của tỉnh Khánh Hòa đã chính thức có được thương hiệu. 

 


Tháng 6/2019 là thời điểm mà nhiều người nông dân trên địa bàn huyện Khánh Vĩnh chờ đợi. Bởi kể từ đây, bưởi da xanh – loại nông sản chủ lực của địa phương– chính thức được Cục Sở hữu trí tuệ cấp thương hiệu cho riêng mình. Mặc dù đã có mặt tại vùng đất Khánh Vĩnh hơn 7 năm, nhưng cây bưởi da xanh lại chưa được biết đến rộng rãi; có thể bị làm giả sản phẩm trên thị trường, khiến người tiêu dùng nhầm lẫn về xuất xứ.

Ông Nguyễn Xuân Long, thành viên Tổ hợp tác Sản xuất trái cây an toàn Khánh Vĩnh: Sau khi có được thương hiệu sẽ là cơ hội lớn để sản phẩm bưởi da xanh được nhiều thị trường, người dân biết đến hơn, từ đó mở rộng cơ hội tiêu thụ. Thứ nhất là người nông dân, sau đó là các tổ hợp tác, HTX chúng ta cũng xác định cần tiếp tục sản xuất theo đúng quy trình mà nhà nước hướng dẫn, đảm bảo chất lượng bưởi da xanh khi đưa ra thị trường.

Đến nay, địa phương có hơn 500ha bưởi da xanh được cấp thương hiệu; tập trung chủ yếu ở các xã Khánh Đông, Khánh Bình, Khánh Trung, Khánh Nam. Song song với xây dựng thương hiệu, huyện Khánh Vĩnh cũng phối hợp với các ngành chức năng vận động, tuyên truyền nông dân sản xuất nông sản theo hướng an toàn, tham gia vào mô hình VietGap. Sau hơn 2 năm triển khai, đến nay, toàn huyện có 85ha bưởi da xanh, thuộc 54 hộ được công nhận đạt chuẩn VietGap. Việc định hình thương hiệu, tên gọi cũng như tạo dựng chất lượng chỉ là bước đầu, để duy trì và phát triển thương hiệu là một quá trình dài.

Theo ông Lương Nguyễn Nhật Trường, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Khánh Vĩnh: Trong thời gian tới, các ban ngành chức năng của huyện xác định cần thực hiện nhiều giải pháp để phát triển được thương hiệu bưởi da xanh Khánh Vĩnh. Đầu tiên là tập trung vào công tác tuyên truyền, vận động nông dân sản xuất theo hướng an toàn. Huyện cũng được các sở ngành hỗ trợ, công nhận 2 HTX VietGap. Địa phương sẽ trên cơ sở đó tiếp tục phát triển những HTX này cũng như diện tích. Đồng thời nghiên cứu sản xuất theo hướng hữu cơ để nâng cao chất lượng.

Ông Nguyễn Ngọc Việt, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm và thủy sản nêu cho biết: Chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp và dịch vụ nông thôn của tỉnh cũng có nhiều hỗ trợ về xây dựng nhà xưởng, đầu tư khoa học công nghệ, áp dụng công nghệ tưới hiện đại,… Theo tôi, trong thời gian tới, mỗi địa phương cần chủ động hỗ trợ người dân, HTX tiếp cận nguồn vốn từ các chính sách để phát triển, nâng cao hiệu quả sản xuất.

Bưởi da xanh là loại nông sản được nhiều địa phương tại Khánh Vĩnh lựa chọn tham gia chương trình Mỗi xã một sản phẩm OCOP. Đây là một trong những hoạt động trọng tâm của ngành nông nghiệp Khánh Hòa, mục tiêu tạo ra nhiều sản phẩm hàng hóa chất lượng cao, mang tính đặc trưng của địa phương. Từ đó tăng cường cơ hội quảng bá, mở rộng thị trường, tăng giá trị kinh tế cho cây bưởi da xanh./.

BT
Thăm dò khán giả