Chủ nhật, ngày 24/03/2019 - 04:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:18, Chủ Nhật, 28/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của thủ đô

(ANTV) - Là thủ đô của cả nước Hà Nội cũng là một trong những địa phương có diện tích đất nông nghiệp lớn. Sau 10 năm mở rộng địa giới hành chính, nông nghiệp, nông thôn của thủ đô đã có những bước đột phá mạnh mẽ. Đặc biệt là trong việc phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. 

Nhà kính này có diện tích 3000m2 được trang bị hệ thống tiêu chuẩn để sản xuất các loại hoa lan. Nhiệt độ ban ngày luôn được duy trì ở mức từ 22 - 25 độ C để lan có thể xuân hóa ra mầm phục vụ cho dịp Tết. Giờ đây, việc trồng hoa đã không còn phải phụ thuộc vào thời tiết, khí hậu.

Thành lập từ năm 2004 và chọn hướng đi sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, đến nay, HTX Đan Hoài đã có khu sản xuất với hơn 10.000m2. Tất cả hệ thống nhà  kính đều được trang bị hiện đại, hoàn toàn tự động, hỗ trợ tối đa trong việc đảm bảo môi trường tốt cho lan sinh trưởng và phát triển cũng như giảm chi phí nhân công lao động.

Ứng dụng công nghệ cao không chỉ giúp HTX Đan Hoài nâng cao chất lượng sản phẩm hoa mà còn khắc phục được tính thời vụ, có thể cung cấp hoa ra thị trường quanh năm. Với doanh thu 4 - 5 tỷ đồng/1ha/năm, HTX đã giải quyết việc làm cho 100 lao động thường xuyên và khoảng gần 100 lao động thời vụ.

Hiện nay, HTX Đan Hoài đang trồng và phát triển hơn 50 giống lan hồ điệp khác nhau. Dự kiến vụ Tết năm 2019 tới sẽ cung cấp hơn 30 vạn cây ra thị trường. Cùng với sự phát triển bền vững của mô hình, thương hiệu Flora Việt Nam của HTX Đan Hoài cũng đang dần lớn mạnh và có sức cạnh tranh cao trên thị trường hoa toàn quốc.

Rõ ràng, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đang là một hướng đi tất yếu để nền nông nghiệp thủ đô có thể chuyển mình. Số lượng các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao cũng đang tăng lên một cách đáng kể. Tính đến đầu năm nay, sản xuất rau của Hà Nội đã có 119ha nhà lưới, 15ha ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm, 5 nhà sơ chế rau với tổng diện tích 458m2. Về cây ăn quả, có khoảng 924,5ha sản xuất ứng dụng công nghệ cao. Tuy nhiên, với Hà Nội, vấn đề đất sản xuất cho nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao vẫn còn đang gặp khó.

Định hướng của TP Hà Nội đến năm 2020 là đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao, công nghệ tiên tiến để sản xuất các sản phẩm nông nghiệp có năng suất cao, chất lượng tốt, an toàn và có sức cạnh tranh cao, đưa tỷ trọng lĩnh vực này chiếm khoảng 35% tổng giá trị sản xuất nông nghiệp. Xung quanh mục tiêu phát triển này của Hà Nội, phóng viên chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Lân Hùng chuyên gia trong lĩnh vực nông nghiệp.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng