Chủ nhật, ngày 27/05/2018 - 16:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:15, Thứ 7, 02/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát triển nhà xã hội trước khó khăn sau gói 30 nghìn tỷ

(ANTV) - Ngày 28/3, ngân hàng nhà nước bất ngờ gửi công văn hỏa tốc yêu cầu các ngân hàng thương mại kết thúc việc ký kết các hợp đồng tín dụng cho vay vốn từ gói 30 nghìn tỷ kể từ ngày 31/3. 

Như vậy là gói tín dụng này đã chính thức dừng lại. Tuy nhiên thì việc kết thúc đột ngột của gói này  đã gây nên những xáo trộn không nhỏ tới thị trường bất động sản, đặc biệt là phân khúc nhà xã hội và nhà giá trị trung bình.

Người dân lo lắng, các doanh nghiệp xây dựng, đặc biệt là các chủ đầu tư dự án nhà xã hội cũng không khỏi băn khoăn. Đơn vị này cho biết, gói 30 nghìn tỷ đột ngột kết thúc là cú sốc cho doanh nghiệp. Việc nguồn vốn bị cắt khiến cho người mua từ bỏ ý định sở hữu nhà, kéo theo đó là ảnh hưởng tới các doanh nghiệp làm dự án. 

Ông Đào Tiến Dũng, Phó tổng giám đốc công ty cổ phần đầu tư Hải Phát cho biết: Việc này đầu tiên gây khó cho những người mua nhà. Bởi vì những người mua ở đây có thể nói là có thu nhập thấp và trung bình nên rất trông mong vào cái gói 30 nghìn tỷ này. Bây giờ họ ký hợp đồng, đặt cọc mua nhà rồi mà không vay được tiền thì họ lấy tiền ở đâu mua nhà. Kể cả các doanh nghiệp cũng sẽ gặp vấn đề. Bởi vì kinh doanh thì cần ổn định dòng vốn, mà giờ người dân không đóng được tiền thì kéo theo là cả cái dự án cũng ảnh hưởng.

Cùng chung nhận định, các chuyên gia cho rằng, việc gói 30 nghìn tỷ dừng lại sẽ ngay lập tức tác động tới phân khúc nhà xã hội và nhà giá rẻ. Chính vì thế, chính phủ cần có biện pháp kịp thời để ổn định thị trường, tránh những xáo trộn hậu gói 30 nghìn tỷ,  nhất là khi mà nhà xã hội, nhà giá rẻ vẫn nằm trong loại hình được nhà nước kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư phát triển.

Theo ông Nguyễn Chí Thanh, Phó chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam: Chi phí tài chính mà trên 10% là quá cao so với thế giới. Nếu có cái gói 30 nghìn tỷ thì mức lãi suất hỗ trợ khoảng 5% thì còn có thể chấp nhận được  và nó mới tạo được cái kích thích để nhà đầu tư người ta quan tâm tới cái dự án nhà ở xã hội. Nếu như mà chúng ta dừng lại thì chắc chắn cái điều đầu tiên xảy ra là sẽ không có những cái sản phẩm nhà cho người thu nhập thấp tiếp nữa bởi vì người ta thấy rằng bây giờ chi phí tài chính nó cao  mà bán thì lại phải theo cái giá trên thị trường, cái này chắc chắn là sẽ gây ra sự chững lại của loại hình nhà này.

Tính đến thời điểm hiện tại, các ngân hàng đã ký cam kết giải ngân gói 30 nghìn tỷ cho hơn 46 nghìn hộ dân. Đây là điểm đáng mừng khi mà một bộ phần không nhỏ người dân đã được cấp vốn để ổn định chỗ ở. Với mục tiêu tiếp tục hỗ trợ người dân có nhu cầu về nhà ở thì chắc chắn trong thời gian tới, chính phủ sẽ cần xem xét thêm các phương án khác sau gói 30 nghìn tỷ./.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng