Thứ hai, ngày 30/11/2020 - 18:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:09, Thứ 4, 06/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát triển nhà ở xã hội cần được hỗ trợ tín dụng

(ANTV) -  Tiếp sau sự thành công của gói 30 nghìn tỷ, thị trường bất động sản, nhất là phân khúc nhà ở xã hội đang chờ đợi thêm những hỗ trợ nữa của Chính phủ, trong đó có nguồn vốn vay từ ngân hàng chính sách xã hội. 

Không kịp làm thủ tục để vay vốn mua nhà từ gói 30 nghìn tỷ, anh Nguyễn Minh Thông tại Từ Liêm, Hà Nội cũng như rất nhiều người dân khác đang chờ đợi vào những chính sách hỗ trợ mới của Chính phủ.

Đối với những người có thu nhập thấp và trung bình như anh Thông, sự hỗ trợ về mặt tín dụng, đặc biệt là tín dụng đối với mua nhà xã hội là hết sức cần thiết.

Anh cho biết: Cái giá của nhà ở xã hội bây giờ là rất hợp lý cho người thu nhập thấp. Nếu mà có cái hỗ trợ của chính phủ thì chắc chắn là mình sẽ tham gia. Sự hỗ trợ của nhà nước là rất quan trọng. Mình hiện tại đang chờ đợi thêm thông tin nữa. Dự án thì giờ cũng đã có tương đối rồi nhưng cái nguồn vay mới quan trọng.

Nghị định 100 về phát triển và quản lý nhà ở xã hội được chính phủ ban hành, có hiệu lực từ tháng 12.2015, trong đó, nguồn vốn cho vay đối với mua, thuê mua nhà xã hội được giao cho ngân hàng chính sách xã hội. Trên thực tế, ngân hàng chính sách xã hội cũng đã đề xuất lãi suất dành cho mua, thuê mua nhà ở xã hội ở mức 0,4% tháng, tức là chưa tới 5% một năm. Tuy nhiên thì tới thời điểm hiện tại, tình hình triển khai của chính sách này vẫn đang tương đối chậm chạp.

Ông Đào Tiến Dũng, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư Hải Phát cho biết: Đợi đến khi mà ra được cái thể chế, qua thông tư hướng dẫn thì tôi cho rằng nó cũng phải 3,4 tháng. Như vậy bây giờ còn chưa làm là quá chậm. Chúng tôi thấy rằng như vậy là sẽ rất khó khăn và người dân thì họ liệu có chờ đợi được hay không.

Với việc ban hành nghị định 100, có thể thấy chính sách phát triển nhà ở xã hội đã được chính phủ xem là mục tiêu lâu dài và ổn định. Các nhà đầu tư cũng đang chờ đợi vào việc ngân hàng chính sách xã hội triển khai các gói hỗ trợ mới để vừa tạo nguồn vốn cho người dân mua, thuê mua nhà ở, vừa có cơ chế hợp lý cho các chủ đầu tư tham gia xây dựng nhà xã hội.

Ông Nguyễn Chí Thanh, Phó chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam cho biết: Thưc ra cái chính sách đó rất là tích cực khi mà các sản phẩm đưa ra nó phù hợp thì sẽ được người dân tiếp nhận và tạo ra thành một cái vòng quay của các dự án, có như thế cái chương trình nhà ở phục vụ cho người nghèo mới có thể tiếp tục phát triển được. Nếu chúng ta không làm, cái chi phí vốn mà cao thì các nhà đầu tư sẽ không hào hứng. Người ta có muốn đóng góp cho xã hội thì cũng chỉ có khả năng nhất định, còn nếu không có hỗ trợ về tài chính của chính phủ thì tôi nghĩ không có mấy nhà đầu tư họ đủ tâm huyết mà lại đủ cả tiềm lực để thực hiện được.

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, năm 2015, cả nước đã hoàn thành 13 dự án nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp với qui mô hơn 6.100 căn hộ. Đối với nhà ở dành cho công nhân, đã có 20 dự án được đưa vào khai thác với khoảng 8.200 căn hộ. Theo kế hoạch, trong năm 2016, 171 dự án nhà ở xã hội sẽ tiếp tục được triển khai để đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân, đặc biệt là các đối tượng thuộc diện chính sách và người thu nhập thấp.

 

BT
Thăm dò khán giả