Chủ nhật, ngày 24/01/2021 - 04:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:20, Thứ 5, 12/04/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát triển nguồn nhân lực trước thềm CPTPP

(ANTV) - Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã mở ra rất nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam. Bên cạnh đó, thách thức cũng không phải ít, đặc biệt về phát triển nguồn nhân lực. Cuộc chạy đua trong tính cạnh tranh cũng đồng nghĩa với chạy đua về nguồn nhân lực, về năng suất lao động. 

Thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao  

Nếu không thay đổi, các doanh nghiệp nghiệp Việt Nam khó thoát khỏi cảnh bị bỏ lại phía sau hoặc bị thâu tóm, nhường lại thị trường sau hiệp định CPTPP cho các doanh nghiệp nước ngoài với nguồn nhân lực ở trình độ cao. Vậy chúng ta sẽ  có giải pháp như thế nào về nguồn nhân lực để bắt kịp xu hướng thời đại.

Theo số liệu điều tra của Viện Khoa học lao động xã hội thì 2/3 số doanh nghiệp cho biết phần lớn người lao động thiếu hụt kĩ năng về chuyên môn,  hơn 55% doanh nghiệp khó tìm nguồn lao động chất lượng cao đáp ứng nhu cầu của công ty. Hiện nay, trung bình mỗi năm năng suất lao động của Việt Nam tăng 3%, trong khi GDP tăng mỗi năm trên dưới 5%.

Việc năng suất lao động tăng chậm hơn GDP sẽ kéo tăng trưởng của GDP quốc gia xuống. Việt Nam sẽ rất khó để rút ngắn khoảng cách với các nước như Thái Lan, Malaysia, vốn dĩ đã phải cần đến 50 năm nữa nước ta mới đuổi kịp họ ở thời điểm hiện tại. Có thể nói Việt Nam đang đứng trước nhiều khó khăn khi các doanh nghiệp đều thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao.

Giải pháp nào nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Cạnh tranh khốc liệt nhất trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là cạnh tranh về nguồn nhân lực. Nếu Việt Nam không chuẩn bị tốt sẽ hụt hơi và không vượt qua được bẫy thu nhập trung bình. Theo nhiều dự đoán, số lao động của Việt Nam sẽ giảm một nửa so với hiện nay. Trong đó, nhiều ngành nghề biến mất nhưng xuất hiện nhiều ngành nghề mới. Do vậy, chất lượng nguồn nhân lực sẽ cần phải nâng cao để có thể cạnh tranh và hội nhập kinh tế quốc tế.

 

 

BT
Thăm dò khán giả