Thứ hai, ngày 30/11/2020 - 12:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:49, Chủ Nhật, 11/12/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát triển nguồn nhân lực du lịch hội nhập Asean

(ANTV) - Tại TP. Hồ Chí Minh, Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh phối hợp cùng Hiệp hội đào tạo du lịch Việt Nam và Đại học Công nghệ HUTECH vừa tổ chức chương trình hội thảo về vấn đề phát triển nguồn nhân lực du lịch Việt Nam chất lượng cao đáp ứng nhu cầu xã hội trong thời kỳ hội nhập Asean.

Thời gian tới, quá trình hội nhập với các nhóm nước ASEAN được đẩy mạnh, ngành du lịch hiện tại dù có bước phát triển đáng kể, tăng 25% khách du lịch quốc tế nhưng nguồn nhân lực chất lượng cao cho du lịch trong nước vẫn cần được quan tâm.

Với sự tham dự của các sở ban ngành về du lịch và giáo dục đào tạo, nhiều tham luận đã được trình bày xoay quanh 3 vấn đề chính: vai trò của cơ quan quản lý nhà nước trong việc phát triển nhân lực ngành du lịch, thực trạng công tác đào tạo và cuối cùng là tiêu chí và định hướng đánh giá chất lượng đào tạo của các nước trong khu vực.

Các đại biểu kỳ vọng từ hội thảo này, nhiều giải pháp sẽ được đưa ra trong tiến trình nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch trong thời kỳ hội nhập Asean.

Quảng Nam: Đón gần 4 triệu lượt khách đến trong năm 2016

Năm 2016, cùng với nhiều giải pháp đồng bộ từ các cấp, các ngành liên quan du lịch tỉnh Quảng Nam tiếp tục có bước khởi sắc và đạt được nhiều kết quả khả quan. Qua đó, không chỉ góp phần tăng nguồn thu cho ngân sách tỉnh mà còn giải quyết được việc làm cho nhiều lao động, trong đó tập trung nguồn lao động vùng nông thôn và ven các di sản.

Theo báo cáo của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh: năm 2016, Quảng Nam đón gần 4 triệu lượt khách, thu nhập từ du lịch ước đạt hơn 6.760 tỷ đồng, chiếm khoảng 8,5% GDP toàn tỉnh. Ngoài các thị trường khách truyền thống như: Úc, Anh, Pháp, Đức, Mỹ cũng đã nổi lên một số thị trường mới như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nga. Du lịch phát triển đã tạo ra sự chuyển dịch lớn về lao động với khoảng 11.000 người làm việc trực tiếp hoặc gián tiếp liên quan đến du lịch, mang lại nguồn thu nhập ổn định, nhất là với lao động đến từ vùng nông thôn và ven các di sản.

Trong thời gian tới, để phát huy hơn nữa tìm năng và lợi thế du lịch của các địa phương, Quảng Nam tập trung vào các nhóm giải pháp trọng tâm như: xây dựng lại quy hoạch du lịch, trong đó xác định Hội An là vùng du lịch trọng điểm; thúc đẩy đầu tư, tạo cơ chế thông thoáng thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào Quảng Nam; hoàn thiện cơ sở hạ tầng, dịch vụ, giao thông phục vụ cho du lịch.

 

BT
Thăm dò khán giả