Thứ tư, ngày 02/12/2020 - 09:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:38, Chủ Nhật, 16/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát triển năng lượng điện gió mang lại nhiều cơ hội cho miền núi

(ANTV) - Đối với người dân miền Trung nói chung và Quảng Trị nói riêng thì gió Lào từ ngàn đời nay vẫn được ví là một dạng thiên tai khô nóng. Thế nhưng với dự án nhà máy điện gió công suất 30MW, Hướng Linh huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị thực sự đã và đang hứa hẹn nhiều tiềm năng về phát triển năng lượng điện gió.

Sau gần 3 năm khảo sát các thông số kỹ thuật, trên vùng đồi được xem là Khe Gió ở xã Hướng Linh  Huyện Hướng Hóa, Turbin đầu tiên trong tổng số 15 Turbin tổ hợp Hướng Linh 1 đã được hoàn thành.  Số turbin còn lại theo dự tính của đơn vị thi công sẽ hoàn thành vào cuối tháng 5 này và sẽ được hòa vào lưới điện Quốc gia.

Ông Nguyễn Trung Thành, Phó Tổng Giám đốc Công ty Tân Hoàn Cầu cho biết: "Chúng tôi đã hoàn thành khoảng 90%, các công trình giao thông, lưới điện đã hoàn thành."

Các công trình được nhanh chóng hoàn thành giúp bà con thuận tiện đi lại


Nếu như trước đây, sự khắc nghiệt của gió Lào đã khiến việc canh tác nông nghiệp của bà con găp nhiều khó khăn thì nay với sự ra đời của tổ hợp điện gió đang hứa hẹn đem lại những giá trị thiết thực cho bà con là người đồng bào nơi đây. Trước mắt hàng trăm lao động là người đồng bào sẽ có việc làm cũng như có cơ hội phát triển dịch vụ du lịch.

Ông Lê Quang Thuận, Phó chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị cho biết: "Cơ sở hạ tầng được phát triển thêm, đường xá, và một số các công trình được đầu tư đã tạo điều kiện cho bà con đi lại và phát triển sản xuất."

Bộ Công Thương vừa phê duyệt “Quy hoạch phát triển điện gió tỉnh Quảng Trị. Theo đó đến năm 2030 Quảng Trị sẽ có 3 vùng quy hoạch điện gió với công suất lắp đặt tích luỹ đạt khoảng 110MW và sản lượng điện gió tương ứng là 287 triệu KWh. Có thể thấy rằng, với lợi thế tự nhiên có sẵn là gió, hiện Quảng Trị đang tạo ra một nguồn năng lượng sạch ít gây ra tổn hại cho môi trường cũng như tác động xấu đến đời sống của người dân nơi dự án triển khai.

 

BT
Thăm dò khán giả