Thứ sáu, ngày 23/10/2020 - 01:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:11, Thứ 7, 24/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát triển mô hình HTX kiểu mẫu

(ANTV) - Sau khi Quốc hội chính thức ban hành Luật HTX (sửa đổi) năm 2012 đến nay, nhiều mô hình hợp tác xã kiểu mới theo Luật đã được vận hành mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực cho người nông dân; tạo được liên kết theo chuỗi giá trị từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm nông sản.

 

Được thành lập từ năm 2014, HTX Sinh dược trên địa bàn xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình đã lựa chọn lợi thế truyền thống của địa phương để phát triển thành công mô hình của mình. Đó chính là phát triển các sản phẩm, dịch vụ từ cây thảo dược. Đến nay, HTX không chỉ trồng mà còn sản xuất đa dạng các sản phẩm từ thảo dược, tạo được chỗ đứng trên thị trường.

Anh Vũ Trung Đức, Giám đốc Hợp tác xã Sinh Dược, tỉnh Ninh Bình cho biết: "Kinh nghiệm của chúng tôi đó là ban đầu mình phải tập hợp được những nhóm sở thích, những tổ sản xuất cùng chung mục tiêu, cùng chung định hướng thì mình mới có thể mở lên được những mô hình lớn như mô hình hợp tác xã. Sau đó là mình tận dụng hết được những lợi thế của địa phương, những giá trị văn hóa hoặc những giá trị liên quan đến sản phẩm, dịch vụ mình cung cấp ra thị trường."

Khác với mô hình cũ, HTX kiểu mới liên kết nông dân tham gia các hoạt động chung, làm cầu nối giữa nông dân và doanh nghiệp, phát huy đầy đủ quyền lợi và trách nhiệm của từng thành viên, coi hiệu quả kinh tế của thành viên là mục tiêu lợi nhuận của HTX. Vì vậy mà những xã viên tham gia HTX Sinh dược không chỉ tăng thu nhập mà còn được quan tâm hơn về đời sống.

Bà Đỗ Thị Sánh, Hợp tác xã Sinh Dược, tỉnh Ninh Bình cho biết: "Trước đây thì chỉ ở nhà cấy lúa, trồng ngô thôi nhưng hiệu quả kinh tế không cao, mỗi năm được 2,3 triệu. Từ khi vào HTX này thì thu nhập được 4,5 triệu một tháng thu nhập kinh tế cao, đủ trang trải gia đình."

Chị Phan Thị Vân, Hợp tác xã Sinh Dược, tỉnh Ninh Bình cho biết: "Gia đình khó khăn là HTX cũng hỗ trợ, mọi hoạt động trung thu các cháu đều có quà, rồi ngày phụ nữ chị em cũng có quà. Nói chung HTX quan tâm hết về mọi mặt. Chúng tôi đều thấy được ưu tiên khi vào HTX."

Cho đến nay, sau 4 năm thành lập, HTX Sinh dược đã không còn nặng nỗi lo về vốn, nguồn nguyên liệu hay thị trường như trước đây. Với sự nhanh nhạy của mình, HTX đã liên kết với cả các địa phương khác như Hà Tĩnh, Quảng Trị,... để phát triển vùng nguyên liệu. Bên cạnh đó, tìm tòi, định hướng mở rộng thị trường quốc tế. Song, khi mô hình phát triển, nhiều cái khó mới lại nảy sinh.

Anh Vũ Trung Đức chia sẻ: "Cụ thể đối với HTX chúng tôi là phát triển các sản phẩm dịch vụ từ văn hóa sử dụng thảo dược bản địa, truyền thống thì những sản phẩm, dịch vụ đều là sản phẩm dịch vụ mới thì những chính sách thủ tục liên quan đều rất khó cho HTX khi phát triển sản phẩm, dịch vụ."

TS Đặng Kim Sơn, nguyên Viện trưởng Viện Chính sách Chiến lược Bộ NN&PTNT cho biết: "Động lực để người nông dân hăng hái, yên tâm tham gia HTX thì không có. Bây giờ tôi làm HTX với tôi tự làm hay tôi làm doanh nghiệp thì rõ ràng là anh HTX không có gì hơn hẳn cả. Anh HTX không được vay vốn khác so với anh nông dân, anh HTX không được đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng khác so với các thành phần kinh tế khác."

Tính đến cuối năm 2017, cả nước có 13,56 nghìn hợp tác xã, thu hút 206,6 nghìn lao động. Doanh thu bình quân mỗi hợp tác xã đạt hơn 3,5 tỷ đồng, lãi bình quân hơn 200 triệu đồng/hợp tác xã, thu nhập bình quân hơn 35 triệu đồng/lao động/năm. Mặc dù còn không ít khó khăn xong nhiều mô hình HTX kiểu mới hiệu quả đang góp phần không nhỏ cho sự phát triển của ngành nông nghiệp.

Tháng 4/2018, Chính phủ đã phê duyệt Đề án phát triển 15.000 HTX, liên hiệp HTX nông nghiệp hoạt động có hiệu quả đến năm 2020. Theo đó, tập trung duy trì, củng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động của khoảng 4.400 HTX nông nghiệp đã được phân loại và đánh giá là có hiệu quả năm 2017. Liên quan đến việc tháo gỡ những khó khăn để phát triển HTX kiểu mới trong thời gian tới nhằm đạt được những mục tiêu của Đề án, phóng viên của chúng tôi đã có cuộc trao đổi ngắn với ông Đặng Kim Khôi – chuyên gia nông nghiệp của trường Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Ông Đặng Kim Khôi, Chuyên gia nông nghiệp, Viện Nghiên cứu thị trường và Thể chế nông nghiệp, Học viện Nông nghiệp Việt Nam cho biết: "Hiện nay ở các địa phương đã xuất hiện rất nhiều HTX nhưng thường các HTX kiểu mới hiện nay nằm ở quy mô khá nhỏ. Do đó tôi thấy giải pháp tối quan trọng ở đây là ngay lập tức Chính phủ và các cơ quan chức năng là phải xây dựng được chiến lược xây dựng HTX một cách bài bản cụ thể hơn. Đòi hỏi chũng ta phải có một đội ngũ chuyên gia tư vấn để mà hỗ trợ cho việc thành lập, xây dựng ở các địa phương. Một mặt họ có thể nhân rộng những mô hình đã thành công, mặt khác họ có thể giúp cho các HTX hoạt động chưa hiệu quả, xác định những khúc mắc, khó khăn để tháo gỡ. Vấn đề đất đai rõ ràng là một nút thắt hiện nay. Cái câu chuyện đất đai đòi hỏi là phải có vốn thế chấp rất lớn. Trên thực tế đã có nhiều mô hình họ tìm được cách để giải quyết. Thường mô hình của họ sẽ có một số xã viên quy mô lớn họ hoạt động như một ban điều hành phía trên và những thành viên hạt nhân đó họ có năng lực, tiềm lực vốn lớn và họ dùng tài sản của mình để thấp chấp. Còn những hội viên nhỏ thì họ sẽ tham gia vào. Rõ ràng, HTX không phải là câu chuyện làm một ngày một đêm là được. Câu chuyện ở đây là tùy thuộc vào từng điều kiện để có những tác động khác nhau.

Ông Đặng Kim Khôi cho biết thêm: "Các HTX chúng ta thành lập nên một phần do phong trào đẩy lên rất mạnh nhưng chúng ta thiếu tính kết nối với thị trường, chưa biến các HTX thành những mô hình kinh doanh hiệu quả. Thường các mô hình của chúng ta khi hoạt động không hiệu quả thường cũng không để cho chết hẳn mà nằm lại lay lắt rất nhiều. Và chính những mô hình đó lại tạo ra một rào cản để những xã viên khác người ta nhìn vào người ta ngần ngại. Vì vậy bây giờ chúng ta phải làm quyết liệt hơn. Những HTX nào tốt phải thúc đẩy hơn, những HTX không hiệu quả cũng cần cơ chế xử lý tránh trường hợp như hiện nay mọi người vẫn nói là chết mà không có chỗ chôn."

Hợp tác xã nông nghiệp không chỉ có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ người nông dân phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập mà còn đóng góp cho công cuộc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới cũng như mục tiêu cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững.Vì vậy, định hướng phát triển mô hình HTX kiểu mới là một hướng đi đúng đắn. Song những vướng mắc cần phải được tháo gỡ sớm để mở đường cho sự phát triển của hợp tác xã nói riêng và kinh tế tập thể nói chung hiện nay.

 

BT
Thăm dò khán giả