Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 20:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 00:17, Chủ Nhật, 15/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát triển kinh tế từ nuôi dế thương phẩm

(ANTV) - Dịch tả lợn châu Phi hoành hành đã gây thiệt hại lớn với nhiều hộ  nông dân trên cả nước. Một số hộ đã nhanh nhạy chuyển đổi mô hình chăn nuôi vừa cải thiện kinh tế, vừa có công ăn việc làm. Và Mô hình nuôi dế thương phẩm của anh Bùi Văn Lâm, ở xã Tiến Xuân, Thạch Thất – Hà Nội là một ví dụ điển hình, góp phần làm giàu cho chính mình và cho địa phương.

 

Dế là vật dễ nuôi, lại ít dịch bệnh, không gây ô nhiễm môi trường và thời gian thu hoạch ngắn nên anh Lâm đã quyết định đầu tư chăn nuôi vào lĩnh vực này.

Theo  anh Bùi Văn Lâm, xã Tiến Xuân, Thạch Thất – Hà Nội: Với 6 chuồng nuôi, mỗi chuồng cho thu từ 15 – 20kg dế thương phẩm. Trung bình mỗi lứa, tôi  xuất ra thị trường 80kg dế thương phẩm. Hiện nay, món ăn chế biến từ dế đang được ưa chuộng. Mỗi kg dế thành phẩm bán với giá 130.000 đồng. Hiện nay, ngoài bán dế thương phẩm, tôi còn bán trứng dế cho khách hàng có nhu cầu nuôi, mỗi khay trứng bán với giá 100.000 đồng.

Để chủ động nguồn thức ăn cho dế và đảm bảo an toàn, anh Lâm tận dụng khu đất vườn nhà trồng các loại rau, cỏ. Thức ăn của dế khá đơn giản, chủ yếu là bột ngô, cám gạo và một số loại rau, cỏ như xà lách, cải non, lá sắn, rau lang. Đầu ra của dế hiện rất ổn định, những con dế lớn được cung cấp cho các nhà hàng làm thực phẩm, còn loại nhỏ bán làm mồi câu cá và  cho các cơ sở nuôi chim cảnh.

Anh Bùi Văn Lâm, cho biết: Theo tính toán, cứ 1kg dế thương phẩm khi bán ra trừ chi phí còn lãi 200.000 đồng. Còn trứng dế Nuôi dế nhàn hơn nuôi lợn và hiệu quả kinh tế lại cao hơn.

Với chi phí đầu tư thấp và ít rủi ro, đầu ra thuận lợi, mô hình nuôi dế của anh  Bùi Văn Lâm đã mở ra một hướng đi mới trong phát triển kinh tế ở địa phương.

Chuyển từ chăn nuôi lợn sang nuôi dế, đây là bước đi khá mới mẻ nhưng mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân ở địa phương này. Và những mô hình chuyển đổi như thế cần được nhân rộng để góp phần nâng cao thu nhập cho người nông dân./.

 

Cây ổi bo mang lại thu nhập cao cho người dân Thanh Hà

Huyện Thanh Hà hiện có hơn 1.400 ha trồng ổi với sản lượng trên dưới 35.000 tấn/năm. Được trồng theo quy trình VietGAP, những vườn ổi bo Thanh Hà cho năng suất và chất lượng vượt trội, được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận “Nhãn hiệu tập thể”.Trên thị trường, giá ổi bo Thanh Hà hiện dao động từ 10.000 - 12.000 đồng/kg, thời điểm khan hiếm, giá có thể lên đến 15.000đ/kg nhưng thương lái vẫn vào tận vườn thu mua hết.

Nhờ điều kiện thổ nhưỡng phù hợp, cây ổi đã trở thành một trong những loại cây đặc sản cho hiệu quả kinh tế cao nhất trong nhóm cây ăn quả đang được trồng tại huyện Thanh Hà.

Hiện nay, quả ổi Thanh Hà đang được tiêu thụ tại nhiều địa phương trong cả nước và nhiều công ty kinh doanh nông sản có uy tín đặt hàng bao tiêu sản phẩm để tiêu thụ tại thị trường trong nước và tìm hướng xuất khẩu loại quả này./.

BT
Thăm dò khán giả