Thứ ba, ngày 20/10/2020 - 19:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:40, Thứ 7, 04/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát triển du lịch gắn với bảo tồn di sản

(ANTV) -  Chiều 3/4, tại Hà Nội, Tổng cục du lịch phối hợp với Dự án Chương trình phát triển năng lực du lịch có trách nhiệm với môi trường xã hội do Liên minh Châu Âu (ESRT) đã tổ chức Hội thảo “Du lịch có trách nhiệm và Di sản Văn hóa”.

Các đại biểu đã khẳng định vai trò quan trọng của Di sản văn hóa trong việc thúc đẩy, phát triển du lịch, tạo nhiều lợi ích cho xã hội.

Theo số liệu của Cục Di sản văn hóa, năm 2013, di tích cố đô Huế và vịnh Hạ Long đã thu hút khoảng 2 triệu lượt khách du lịch và khoảng 100 tỷ đồng tiền bán vé, phố cố Hội An thu hút 1,5 triệu khách với 65 tỷ đồng tiền vé…

Tuy nhiên, nhiều ý kiến tại Hội thảo cũng cũng đề cập đến những tác động tiêu cực do hoạt động du lịch ồ ạt gây ra làm hư hại di sản, làm mất bản sắc hay gây mâu thuẫn lợi ích giữa các bên.

Ngoài ra, việc phát triển du lịch văn hóa tại Việt Nam cũng chưa đồng đều giữa các khu vực, sản phẩm du lịch còn nghèo nàn, chất lượng thấp, và cộng đồng cũng như những người làm du lịch chưa hiểu biết thấu đáo về di sản.

Cũng tại sự kiện này, các đại biểu đã đề xuất nhiều giải pháp phát triển du lịch gắn với bảo tồn di sản: như cải thiện năng lực quản lý để quy hoạch và quản lý hiệu quả lượng khách du lịch, tăng cường chính sách hỗ trợ cho việc bảo tồn các nguồn lực văn hóa và môi trường, thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ hơn giữa các cơ quan chịu trách nhiệm bảo tồn di sản văn hóa và xúc tiến du lịch.

BT
Thăm dò khán giả