Thứ sáu, ngày 05/03/2021 - 11:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:52, Thứ 6, 17/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát triển du lịch cộng đồng Nam Ô

(ANTV) - Nghề làm nước mắm Nam Ô ở phường Hòa Hiệp Nam, Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng là nghề truyền thống có từ lâu đời. Trải qua bao thăng trầm, nghề làm nước mắm Nam Ô vẫn tồn tại  cho ngày nay. 

Mới đây, người dân Nam Ô  có thêm niềm vui, niềm hi vọng về sự phát triển làng nghề khi TP Đà Nẵng đã công bố đề án phát triển  du lịch cộng đồng Nam Ô, trong đó hoạt động tham quan làng nghề sẽ là một trong những sản phẩm đặc trưng. 

Đề án phát triển du lịch cộng đồng Nam Ô có tổng mức đầu tư 46,1 tỷ đồng. Theo đó, một số sản phẩm, dịch vụ du lịch được đề xuất trong đề án như: trải nghiệm bình minh, hoàng hôn ở vịnh Nam Ô trên thuyền thúng; tắm biển ở bãi tắm Nam Ô; tham quan tìm hiểu câu chuyện về các di tích; tham quan bảo tàng ốc và trải nghiệm các hoạt động văn hóa đặc biệt là hoạt động  tham quan làng nghề truyền thống nước mắm Nam ô và thưởng thức ẩm thực địa phương.

Ông Lê Văn Nghĩa – Phó chủ tịch quận Liên Chiểu cho biết, khi đề án được hoàn thiện thì làng nghề Nam Ô sẽ là làng nghề đẹp nhất thành phố Đà Nẵng, góp phần đưa thương hiệu nước nắm Nam Ô vươn xa.

Đề án phát triển du lịch cộng đồng Nam Ô  dự kiến hoàn thành vào tháng 7/2021. Sự kỳ vọng của lãnh đạo chính quyền địa phương khi dự án đi vào hoạt động cũng chính là sự kỳ vọng của người dân, đặc biệt là người dân làng nghề nước mắm Nam Ô.
 
Ông Trần Ngọc Vinh – Chủ tịch hội làng nghề nước mắm Nam Ô, mong muốn dự án sớm triển khai cho kỳ vọng của người dân chúng tôi, để thấy sản phẩm đặc thù của người dân địa phương trưng bày ở những nơi mà khách du lịch đến.
 
Cùng với đề án phát triển du lịch cộng đồng Nam Ô, những người dân của làng nghề nước nắm Nam Ô trước đó cũng đã đón nhận nhiều niềm vui, khi mà:  tháng 8/2019, nghề làm nước mắm Nam Ô cũng đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia; tháng 3 năm 2020, UBND TP Đà Nẵng  phê duyệt Đề án "Bảo tồn làng nghề nước mắm Nam Ô gắn với phát triển du lịch TP Đà Nẵng" với kinh phí gần 4,7 tỷ đồng.
 
Ông Lê Văn Nghĩa thông tin thêm, hiện nay quận đã triển khai cho các đoàn thể triển khai chỉnh trang đô thị, khôi phục làng nghề, đầu tư cho nhân dân, hỗ trợ về công nghệ, hỗ trợ về khoa học kỹ thuật đặc biệt là nhãn mác, vốn để cho người dân phát triển làng nghề.
 
Hiện nay làng nghề nước mắm Nam Ô có có 92 hộ theo nghề, trong đó có 54 hộ tham gia vào Hội Làng nghề truyền thống, 10 cơ sở quy mô lớn, 17 cơ sở đăng ký thương hiệu riêng, 3 HTX và 1 doanh nghiệp. Hi vọng rằng, những dự án được đưa đến với làng nghề sẽ là động lực để người dân tiếp tục bảo tồn và phát huy nghề truyền thống đã có hàng trăm năm.
 

Vào lúc 22 giờ 30 phút ngày 13/7, tại khu vực biển cách Đông Nam Côn Đảo, Bà Rịa-Vũng Tàu khoảng 135 hải lý, tổ công tác của Đoàn Trinh sát số 2, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển phát hiện, kiểm tra tàu DIAMON Z đang sang mạn trái phép dầu cho tàu Bến Tre số hiệu BT 99887 TS.

Qua đấu tranh ban đầu phát hiện tàu DIAMON Z mang quốc tịch Singapore, trên tàu có 17 thuyền viên (05 thuyền viên quốc tịch Mianma, 11 thuyền viên quốc tịch Indonesia, 01 thuyền viên quốc tịch Malaisia), ông YEMINHTUN quốc tịch Mianma, làm thuyền trưởng, tàu đang sang mạn dầu DO trái phép cho tàu cá BT 99887 TS; cả hai tàu vi phạm đang chứa khoảng trên 1.100m3 dầu DO không có hóa đơn chứng từ hợp pháp.

Tổ công tác đã tiến hành thực hiện các thủ tục hồ sơ ban đầu, đảm bảo an toàn về người, phương tiện; Phối hợp với BTL Vùng CSB 4 dẫn giải 02 tàu vi phạm về vị trí neo đậu an toàn, tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

 

BT
Thăm dò khán giả